Bố mẹ không nên làm gì trước mặt trẻ?

Có rất nhiều điều bố mẹ không nên làm trước mặt trẻ bố mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để không mắc phải sai lầm.

1. Không nói dối trước mặt con

Không hẳn là nói dối trẻ mà bố mẹ có thể nói dỗi lẫn nhau, nói đối người khác trước mặt của trẻ, bởi điều này sẽ khiến bé cảm thấy nói dối là một điều gì đó hết sức bình thường, bố mẹ có thể làm được vậy tại sao bé lại không thể. Nếu như mọi lời nói dối bố mẹ đều cảm thấy bình thường, vô hại thì vô hình dung bố mẹ đang noi gương xấu cho bé.

Bố mẹ không nên cãi nhau trước mặt bé như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ.

Bố mẹ không nên cãi nhau trước mặt bé như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ.​

Nếu như nói dối một điều gì đó với trẻ mà bé có khả năng kiểm chứng được thì lời nói của bố mẹ sẽ trở nên không đáng tin tưởng nữa. Ví dụ như chỉ vì không muốn bé đi chơi mà bố mẹ có thể nói rằng chiếc xe đẩy trẻ em của con, chiếc xe đạp bị hỏng rồi không đi được nữa, ngay lúc đó con có thể tạm tin nhưng nếu như trẻ tinh ranh có thể kiểm chứng lời bố mẹ nói ngay lúc đó và sẽ như thế nào nếu như trẻ phát hiện ra bố mẹ chỉ đang nói dối trẻ mà thôi.

2. Bố mẹ không cãi nhau trước mặt bé

Bố mẹ không thể tránh khỏi những mẫu thuẫn nhưng không vì thế mà có những hành động hay lời nói thô lỗ, lớn tiếng trước mặt trẻ, việc này sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi hay làm mất hình ảnh đáng kính của bố mẹ trong lòng của bé. Con cũng sẽ cảm thấy bất an ngay chính bên cạnh bố mẹ của mình, tâm lý sợ hãi, ít gần gũi thậm chí lẩn tránh bố hoặc mẹ nếu bé cảm thấy thực sự bất an.

Trẻ bắt chước rất nhanh nên không quá khó nếu như bố mẹ thấy bé nói hoặc có những hành động giống hệt như khi bố mẹ to tiếng, nếu như thói quen quang ném đồ của bố hoặc mẹ trước mặt trẻ thì chẳng khó khăn khi bé thực hiện lại giống hệt như vậy. Bé cũng học được cách xử xự hết sức thô bạo với mọi người xung quanh hoặc với chính các thành viên trong gia đình.

Nếu như có bất đồng quan điểm về cách nuôi dạy bé bố mẹ cũng không nên bày tỏ quan điểm trái chiều trước mặt con, bé sẽ biết được điểm yếu và vòi vĩnh hoặc bát nạt đối với người nuông chiều bé. Ví dụ như mẹ muốn con thu dọn đồ chơi cho bé sau khi chơi xong nhưng bố lại thương trẻ và muốn làm giúp con tất cả, việc tranh luận xảy ra trước mặt trẻ sẽ khiến con cảm thấy việc mình làm được bố bênh đỡ và chẳng có cớ gì lại phải làm nếu bé không muốn hoặc có chỉ 2 bố con ở nhà.

3. Bố mẹ không nên nói xấu người khác trước mặt trẻ

Cho dù bố mẹ nói xấu bất kỳ ai trước mặt trẻ thì cũng không để lại ấn tượng tốt đẹp gì trong lòng của bé đối với người mà bố mẹ đang nói xấu hoặc cố tình làm xấu đi hình ảnh của họ. Nếu như thói quen nói xấu người khác của bố mẹ diễn ra thường xuyên thì sẽ làm bé nhanh chóng học được nó và coi như việc nói xấu người khác là chuyện hết sức bình thường mà có thể làm.

La hét trước mặt của bé sẽ khiến con cảm thấy sợ hãi.

La hét trước mặt của bé sẽ khiến con cảm thấy sợ hãi.​

4. Bố mẹ hét lên trước mặt bé, không quan tâm đến ý kiến của con

Bất cứ bậc phụ huynh nào cũng có những phút giây buồn bực vì công việc nhưng không phải vì thế mà bố mẹ có thể cáu gắt thậm chí hét lên trước mặt trẻ nếu như con không vâng lời hay mắc lỗi. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, không muốn gần gũi bố mẹ và còn làm cho trẻ bắt chước thói quen này. Con sẽ không ngần ngại hét vào chính mặt bố mẹ và dần dần là người thân, bạn bè nếu như thói quan này bố mẹ không bỏ.

Không quan tâm đến ý kiến của trẻ, chỉ làm theo những gì bố mẹ cho là đúng là tốt cho trẻ cũng không hoàn toàn tốt bởi các mối quan hệ hoặc các việc làm giữa bố mẹ với bé nên dựa theo tinh thần dân chủ đừng áp đặt cho trẻ theo tinh thần vua tôi, trẻ sẽ tuân theo nhưng một lúc nào đó trẻ sẽ có thái độ phản kháng, bất hợp tác.

Xem thêm: Những thói quen của bố mẹ giúp trẻ thông minh hơn rất nhiều

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: