Bí quyết rèn luyện thói quen tự giác học tập cho bé

Một trong những bí quyết rèn luyện thói quen tự giác học tập cho bé chính là tạo hứng thú từ không gian học tập tới việc bố trí thời gian chơi và học cân bằng.

Trẻ nhỏ khi bắt đầu đi học thường không thể tự giác học tập, cảm thấy khó chịu khi phải ngồi học và luôn mong muốn được đi chơi. Bố mẹ không nên ép bé mà để tốt cho quá trình học tập của bé thì hãy giúp bé tự lập, chủ động với công việc học hành của mình thay vì luôn nhắc nhở bé vì trẻ có thể chủ động lĩnh hội được những kiến thức trên lớp cũng như bài tập về nhà được giao sẽ được hiệu quả hơn.

Hãy giúp con có được thói quen tự giác học tập bằng việc áp dụng một số phương pháp sau:

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn bàn học cho bé chuẩn bị vào năm học mới

Trang trí góc học tập bằng đồ chơi trẻ em cho bé gia tăng hứng thú khi học

Trang trí góc học tập bằng đồ chơi trẻ em cho bé gia tăng hứng thú khi học

1. Xây dựng góc học tập cho bé thật hấp dẫn

Góc học tập là nơi bé gắn bó với những bài học mỗi ngày và tạo nguồn cảm hứng, không gian tốt cho bé bắt đầu chuyện bài vở. Góc học tập của bé nên đảm bảo các yêu cầu sau:

- Không gian yên tĩnh, thoáng mát, cường độ ánh sáng tự nhiên ban ngày tốt, buổi tốt sử dụng đèn điện phù hợp.

- Chọn bàn học phù hợp với bé nhằm đảm bảo mức độ an toàn và thoải mái khi bé ngồi vào bàn học

- Chọn những dùng cụ học tập phù hợp sở thích với bé. Mẹ có thể dẫn bé cùng đi sắm đồ để đảm bảo đồ bé thích và bé cũng có ý thức trách nhiệm, hiểu được ý nghĩa của việc học tập.

- Sắp xếp không gian học tập, dụng cụ học tập ngăn nắp và sơm màu sắc  bé thích. Có thể biến không gian của bé đầy tính nghệ thuật với cách ngăn chứa đồ học tập, sách vở hợp lý, đẹp. Có thể dùng đồ chơi trẻ em mà bé thích để tạo thành những món đồ trang trí thú vị cho không gian học tập của bé

Dùng đồ chơi trẻ em để tại không gian học tập thêm thú vị

Dùng đồ chơi trẻ em để tại không gian học tập thêm thú vị

2. Xây dựng các nguyên tắc học tập cho bé

- Bé cần có thời gian biểu học tập khoa học nhằm tạo ý thức kỷ luật, trách nhiệm của bé đối với việc học tập. Thời gian biểu của bé cũng cần được trang trí sinh động, để phía trước để nhắc nhở bé.

- Sắp xếp thời gian hợp lý để tạo thói quen tự giác học bài cho bé:

Đối với các bé nhỏ thời gian học tập liên tục của bé không nên quá kéo dài vì khiến bé mất tập trung, áp lực. Nên để một ca học của bé là khoảng 30 phút rồi cho giải lao sau đó mới cho học tiếp. Bé có thể xem các chương trình giải trí hoặc chơi đồ chơi bé thích như: đồ chơi bằng gỗ lắp ráp xếp hình, hay chơi trong nhà bóng trẻ em mà bé có… Sự sẽn kẽ giữa học tập và vui chơi sẽ mang lại cảm giác thoải mái, giảm căn thẳng khi học tập cho bé tiếp thu tốt hơn.

- Làm tấm gương cho con noi theo: bố mẹ nên giữ đúng các nguyên tắc của mình, nói đi đối với làm. Khi làm việc hau độc sách đều cần một thái độ nghiêm túc và tận tâm để trẻ nhìn thấy và học theo. Từ đó hình thành nên các thói quen tự giác học tập có nguyên tắc, có kỷ luật hơn.

Nhà bóng trẻ em trong nhà - Không gian học kết hợp vui chơi cho bé

Nhà bóng trẻ em trong nhà - Không gian học kết hợp vui chơi cho bé

3. Đánh giá đúng năng lực của bé

Việc đánh giá đúng năng lực của bé thông qua việc trao đổi với giáo viên của con và kiểm tra bài vở của bé mỗi ngày.

Qua việc đánh giá sức học của con chính xác bố mẹ sẽ có định hướng, điều chỉnh phù hợp giúp con có kết quả học tập tốt hơn, hứng thú hơn với việc học tập tạo nên thói quen tự giác cần có.

Một số chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp bé có được những thói quen học tập tự lập, chủ động và đạt được kết quả tốt trong quá trình học tập của mình.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: