Bí quyết để con thích học hơn chơi mẹ nên biết

Nguyên nhân chính khiến con không thích học là bởi ở trường con bị các bạn bắt nạt, sợ cô giáo hoặc con không hiểu bài học, con sợ bị điểm kém, sợ bị bố mẹ phạt...

Cha mẹ nào cũng đều muốn con mình tài giỏi và đây thực sự là điều khiến họ tự hào. Thế nhưng trẻ nhỏ lại thường ham chơi hơn là chú tâm vào việc học. Dù bạn có nhắc nhở chúng thường xuyên thì chúng vẫn sao nhãng việc học. Hãy áp dụng ngay những bí kíp dưới đây để khơi gợi hứng thú học tập cho con, con sẽ không còn ham chơi mà bỏ bê việc học hành nữa.

Chị Minh Ngọc là một bà mẹ có hai con học lớp 3 và lớp 5 ở một trường tiểu học quận Ba Đình cho biết trẻ không thích đi học là có lý do riêng của chúng và nhiệm vụ của bố mẹ chính là tìm ra lý do đó để khuyến khích con thích học hơn. Chị cũng đã chia sẻ một số bí quyết của mình và rất có thể những bí quyết đó sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh nhằm giúp con say mê học hành, tiến bộ trong học tập hơn.

1. Nguyên nhân con không thích học

Trẻ chỉ bỡ ngỡ và thấy lạ lẫm vào những ngày đầu năm học khi mà chúng chưa quen trường, quen lớp cũng như cô giáo và các bạn mà thôi. Điều này cũng giống như lần đầu tiên bé tập đi xe đạp trẻ em vậy. Thế nhưng nếu đã học gần hết một học kỳ màtrẻ vẫn thấy lạ lẫm và không thích đi học thì bố mẹ cần tìm hiểu lý do tại sao bằng cách tâm sự cùng con hoặc hỏi cô giáo và các bạn của con.

Bí quyết để con thích học hơn chơi mẹ nên biết

Bí quyết để con thích học hơn chơi mẹ nên biết

Chị Minh Ngọc cho rằng có một số nguyên nhân chính khiến con không thích học là bởi ở trường con bị các bạn bắt nạt, sợ cô giáo hoặc con không hiểu bài học, con sợ bị điểm kém, sợ bị bố mẹ phạt... Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp cho bố mẹ có cách gỡ rối cho con, từ đó giúp con thích đi học, thích học hành hơn và từ đó giúp con có kết quả học tập tốt hơn.

2. Giúp con xác định mục đích của việc học

Phụ huynh cần nói chuyện với con để giúp con xác định mục tiêu học hành, tránh suy nghĩ con học cho bố mẹ. Việc nói chuyện với con về cách học theo kiểu giáo điều, khẩu hiệu sẽ làm trẻ thấy khó hiểu và chán ngắt. Bạn cần nêu ra những mục tiêu thiết thực, lấy ví dụ thật dễ hiểu minh họa bằng những người gần gũi quanh bé để giải thích sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm: 6 thói quen ngủ của trẻ và cách xử lý để bé ngủ ngon hơn

Nếu thấy tự bản thân con nhận thức và mở lòng chia sẻ với bố mẹ rằng con muốn học giỏi để sau này làm chú công nhân thì có nghĩa là bố mẹ đã thành công vì ít ra con đã tự xác định cho mình mục đích học hành dù mục đích đó chưa thực sự chín chắn. Khi con đã xác định được việc học là cho chính mình chứ không phải cho ai khác thì con sẽ có trách nhiệm và tự giác trong học tập hơn.

Bí quyết để con thích học hơn chơi mẹ nên biết

Bí quyết để con thích học hơn chơi mẹ nên biết

3. Không ép con, tạo áp lực học tập cho con

Không ít phụ huynh kỳ vọng cao vào sức học và thành tích của con,luôn khoe con học giỏi nhưng khi con không đạt được thành tích thì bố mẹ tỏ ra thất vọng và mất lòng tin với con. Khi thấy bố mẹ như vậy thì trẻ cảm thấy căng thẳng, lo lắng liệu chúng có tiếp tục đạt được kết quả như vậy nữa không. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin vốn có của trẻ.

Phụ huynh không nên tạo áp lực cho con mình mà chỉ dừng ở mức độ động viên và khuyến khích con tiếp tục cố gắng giữ vững thành tích. Nếu đã trót tâng bốc con lên thì khi con đạt thành tích kém, bạn đừng mắng mỏ con mà hãy cùng con trải nghiệm cảm giác thất bại, giúp con cảm thấy chúng được an ủi và chia sẻ. Có như vậy con mới có động lực để tiếp tục phấn đấu.

4. Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp

Phần lớn thời gian trong ngày con đi học ở trường nên bạn hãy động viên con nhiệt tình tham gia vào các hoạt động tập thể của trường lớp hơn. Nhiều bố mẹ lo sợ con tham gia các hoạt động sẽ ảnh hưởng đến thời gian học tập của con nên đã cấm đoán con. Thế nhưng con có thể hòa nhập với các bạn khi tham gia các hoạt động và biết đâu con tìm thấy được sở thích và năng khiếu của mình. Hãy cho con chơi với các bạn cùng với những món đồ chơi cho bé yêu thích.

5. Khuyến khích con yêu thích môn học

Bạn đừng coi thường khi con mình đặc biệt yêu thích môn học địa lý hay môn lịch sử mà không là văn hay toán. Bạn cần tôn trọng sở thích riêng của các con bởi  nếu yêu thích thì các con sẽ học rất tốt môn học đó. Đa số bố mẹ đều mong muốn con học giỏi tất cả các môn nhưng nếu con đã cố gắng mà vẫn không thể học được thì bố mẹ hãy để con phát huy môn học mà con yêu thích.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: