Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh là cần được "ươm trồng" chu đáo, nên bố mẹ hãy tự bổ sung các "bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên biết" để giúp tiết kiệm công sức, bé phát triển tốt nhất.

Trẻ sơ sinh (0 – 6 tháng tuổi) khi mới trào đời thường có sức đề kháng yếu và mọi nhu cầu từ ăn uống, ngủ nghỉ đều cần phải có người lớn hỗ trợ. Mặt khác, các nhu cầu sinh hoạt của trẻ cũng không cố định theo giờ giấc hay quy tắc mà cần thiết có sự điều chỉnh trong một thời gian, làm quen với nhịp sinh học. Vì thế, giai đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh khiến nhiều mẹ và gia đình trở nên bận rộn, đôi khi là áp lực.

Vậy làm thế nào để trẻ sơ sinh có thể thoải mái, phát triển tốt mà bố mẹ cảm thấy thú vị, giảm áp lực?

1. Chăm sóc ăn uống cho bé

Trẻ sơ sinh thường ăn uống thất thường, không theo giờ giấc, thậm chí vừa ngủ vừa ăn hay lục mẹ đậy lúc nửa đêm để ăn sữa. Do đó, để mẹ thuận lợi hơn, có thời gian nghỉ ngơi thì hãy xây dựng lịch ăn cho bé đúng giờ giấc vừa tạo thói quen tốt, lại tốt cho hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho người lần đầu làm mẹ

Các bé trong độ tuổi này đừng đợi khóc rồi cho bú mà đôi khi trẻ khóc vì nhu cầu khác nên hãy căn thời gian khoảng 3 – 4h thì cho bé ăn một lần mà không phụ thuộc việc bé đòi hay không. Có như vậy, bé sẽ có một chế độ ăn tốt, mẹ kiểm soát được nguồn dinh dưỡng của bé.

Trong trường hợp bé bắt đầu ăn dặm khi chưa đủ sữa trong giai đoạn sơ sinh thì cũng cần chế biết đồ ăn phù hợp với hệ tiêu hóa của bé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khoa học cho mẹ

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khoa học cho mẹ

2. Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Giấc ngủ của bé ở giai đoạn này không lâu chỉ khoảng 2 tiếng thức rồi lại ngủ. Để bé ngủ tốt, bố mẹ hãy mặc độ thoải mái, cho bé ăn no và điều chỉnh nhiệt độ phòng tốt giúp bé ngủ ngon hơn, ít thức giấc quấy khóc, đặc biệt là khóc đêm, ngủ ngày. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh khoảng 13h/ngày nên bố mẹ nên cố gắng đảm bảo lịch ngủ cố định, và đủ giấc cho trẻ.

Hạn chế các tiếng động phát ra do hoạt động sinh hoạt hoặc các món đồ chơi cho bé treo nôi bị rung lắc khi bé ngủ để tạo không gian yên tĩnh, giúp có có một giấc ngủ chất lượng nhất.

3. Tắm cho bé

Tắm cho bé nhằm đảm bảo vệ sinh và giúp cơ thể bé thông thoáng lỗ chân lông, tạo cảm giác thoải mái hơn khi ngủ và vui chơi.

Chú ý khi tắm cho bé sơ sinh cần đảm bảo giữ phần cuống rốn của bé phải được giữ càng khô càng tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Đồng thời, đảm bảo nhiệt độ phòng khoảng 27 – 28 độ, kín gió, nước ở nhiệt độ khoảng 36 – 380C và tắm nhanh cho bé. Khi tắm nên lau mặt gội dầu trước rồi mới cởi bỏ quần áo của bé và ngăm hẳn người bé xuống dưới nước để giảm mất nhiệt, gây cảm lạnh.

Tắm cho bé sơ sinh đúng cách

Tắm cho bé sơ sinh đúng cách

4. Giúp bé thư giãn

- Cho bé ra ngoài dao chơi khi thời tiết thuận lợi và bé khoảng 2 tuần tuổi để có thể tắm nắng hoặc dạo chơi bên ngoài trên chiếc xe đẩy trẻ em an toàn, tiện lợi. Thường xuyên cho bé dạo chơi bên ngoài là cách để trẻ làm quen với cuộc sống, tiếp nhận sự biến đổi của điều kiện môi trường, con người nhằm cải thiện sức đề kháng, phát triển tâm lý, nhận thức tốt nhất.

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên biết

- Hoạt động thư giãn của bé có thể là tạo không gian vui chơi thích hợp cho các bé với những món đồ chơi màu sắc, phát ra âm thanh thích hợp tạo hứng thú, giúp bé giải trí và phát triển thính, thị giác tốt nhất.

- Xoa bóp và massage trẻ sơ sinh cũng là một trong những việc mẹ nên làm giúp bé thư giãn, được tương tác với mọi người, tạo sự gắn kết với bố mẹ và bé. Đồng thời, đây cũng là phương pháp mang lại lợi ích về sức khỏe như: cải thiện chất lượng giấc ngủ, phát triển xúc giác, giúp máu lưu thông, hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng trào ngược, đau bụng và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Trên đây là một số bí quyết nhỏ giúp công việc chăm sóc bé sơ dinh trở nên dễ dàng, hiệu quả tốt và giảm bởi thời gian, sức lực cho mẹ.

Hoa Pham

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: