Bé 3 tuổi đã có thể tự mình làm những việc gì?

Con đã có thể làm những việc gì khi được 3 tuổi là câu hỏi mà rất nhiều mẹ quan tâm và muốn bé cả mình có thể tự lập hơn ở tuổi này.

1. Tự thu dọn đồ chơi

Chỉ khoảng trên 2 tuổi là con đã có thể tự mình lấy món đồ chơi yêu thích chơi sau đó con có thể tự thu dọn cũng như bảo quản các món đồ chơi cho bé sao cho chúng được ở đúng vị trí nhất. Nên dạy bé cách sống ngăn nắp thông qua việc thu dọn những món đồ chơi này ngay sau khi bé chơi.

Nếu con muốn chơi nhiều món đồ chơi trong cùng một lúc thì mẹ nên gợi ý bé hãy cất những món đồ mà bé không muốn chơi nữa vào đúng vị trí sau đó mới đem các món đồ chơi khác ra để chơi. Đây cũng là cách mà mẹ giúp bé có được tính tự lập ngay từ nhỏ mà không cần phải la mắng hay dọa nạt để bé học được. Thay vì la mắng thì mẹ có thể giúp bé học cách tự dọn dẹp như là một trò chơi, hãy cùng dọn dẹp với bé và thi xem mẹ và bé ai dọn nhanh hơn, các bé hầu hết đều thích các cuộc thi đua và giành được chiếc thắng.

Bé đã có thể tự mình ăn uống khi con được 3 tuổi.

Bé đã có thể tự mình ăn uống khi con được 3 tuổi.​

Nên tạo cho bé một không gian chơi riêng và có thể sắm cho bé chiếc xe đẩy trẻ em để con có thể biến chiếc xe này thành nơi chứa đồ chơi hay chở các món đồ chơi này để cất giữ vào đúng vị trí.

2. Tự ăn uống

Bé có thể tự ăn trong bữa ăn mà không cần bố mẹ phải đuổi theo để đút cho bé từng muỗng cơm hay từng thìa cháo. Tự ăn uống còn giúp con hoàn thiện các kỹ năng cầm nắm và nhất là tự kiểm soát được sở thích cũng như giúp con có được thói quen ăn uống tốt hơn. Đừng vì thấy con ăn lâu hay bé làm rớt thức ăn ra ngoài mà mẹ không cho bé tự mình ăn uống. Thay vì ép buộc bé ăn các món ăn thì mẹ có thể chỉ cho bé các món ăn đó tốt như thế nào và công dụng của nó ra sao.

Cho bé tham gia chuẩn bị bữa ăn hay sắp bát đĩa trước khi ăn cũng giúp bé rất hào hứng và có thể sẽ ăn ngon miệng hơn rất nhiều. Cũng có thể tập luyện cho bé đếm, cộng trừ một vài phép toán đơn giản ngay trong bữa ăn như đếm bát đũa…Bất cứ thứ gì cũng khiến bé có được sự thích thú và mẹ nên quan tâm đến bé trong giai đoạn này nhiều hơn bởi con rất nhạy cảm và tiếp thu kiến thức nhanh.

3. Tự mặc quần áo

Bé lên 3 đã có thể tự mình tắm gội và tự chọn những bộ quần áo bé yêu thích và mặc chúng. Hãy để bé được tự làm công việc yêu thích này thay vì ép buộc bé phải mặc những trang phục hay làm theo cách mà mẹ muốn. Đây cũng là phương pháp để bé tự lập và biết sắp xếp, phối hợp các món đồ của bé khi bố mẹ bận việc hoặc không ở bên cạnh bé được.

Xem thêm: Mẹo hay tăng cường sức đề kháng cho bé khỏe mạnh

Bé có thể tự làm công việc nhà.

Bé có thể tự làm công việc nhà.

Nếu bé có những sở thích trái ngược thì thay vì la mắng bố mẹ có thể bỏ sẵn một vài bộ quần áo hay món đồ mà hợp lý sau đó mới cho bé lựa chọn như vậy vừa an toàn cho con mà bố mẹ cũng không quá đau đầu vì sự lựa chọn của bé.

4. Làm một số công việc nhà

Bé đã có thể làm một số việc nhẹ nhàng như gấp quần áo, lau dọn nhà, xắp xếp lại đồ đạc cùng bố mẹ hay bé có thể rửa bát…Có thể bé sẽ chưa thực sự khéo léo hay còn làm hỏng món đồ yêu thích của mẹ nhưng đừng vì thế mà không cho bé làm việc. Những việc này tuy đơn giản với người lớn nhưng đối với con hoàn thành các công việc này đều là kỳ tích và con sẽ học được cách tự lập và rèn luyện được cả sức khỏe của mình.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: