Bật mí phương pháp chuẩn dạy trẻ thông minh từ 0 tuổi

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên thật thông minh và khỏe mạnh, những phương pháp chuẩn dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích cho các mẹ.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng ba năm đầu đời đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của bé bởi đây là thời điểm não bộ của bé hoàn thiện các chức năng cơ bản, ngôn ngữ, ý thức và cảm xúc. Vậy làm thế nào để tối ưu sự phát triển não bộ của bé ngay từ khi bé trào đời?

Tiến sĩ Jack Shonkoff tại đại học Harvard sau khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ của bé hình thành khoảng 700 tế bào thần kinh mỗi giây trong 3 năm đầu. Để có thể giúp bé lớn lên thông minh hơn, đầu tiên ta cần đi tìm hiểu nõa bộ của bé sẽ phát triển như thế nào.

Xem thêm: Mẹo chọn đồ chơi phát triển trí tuệ và thể chất cho bé 1 – 3 tuổi

Với con số 700 tế bào mỗi giây ta có thể thấy não bé phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc mà ta không ngờ tới. Những tế bào thần kinh này được tạo ra khi bé sử dụng các giác quan của mình như nghe, nhìn, ngửi mùi vị, nói...Hơn nữa, sự lặp lại các hành động này hàng ngày cũng giúp não bộ phát triển.

Bật mí phương pháp chuẩn dạy trẻ thông minh từ 0 tuổi

Bật mí phương pháp chuẩn dạy trẻ thông minh từ 0 tuổi

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ. Theo đó, ba mẹ cần biết những điều sau để giúp bé trở nên thông minh hơn:

 

- Những cái ôm trìu mến: Tình cảm và sự quan tâm cha mẹ dành cho bé luôn là món quà giúp bé giải tỏa tất cả những áp lực trong quá trình phát triển não bộ của bé. Trong một nghiên cứu gần đây, Louis tại đại học Washington chỉ ra rằng não bộ của bé sẽ phát triển toàn diện và nhanh chóng hơn nếu chúng nhận được tình yêu thương và những cái ôm trìu mến của mẹ.

- Bé có thể nhớ tất cả những gì xảy ra: Điều này lý giải vì sao bé nhận ra giọng nói của ba mẹ hay các âm thanh mà chúng được nghe từ khi trong bụng mẹ. Ngay từ khi mới 1 tháng tuổi bé đã có thể ghi nhớ và nhận ra khuôn mặt của một người, nếu bé được nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ thì câu chuyện ấy cũng sẽ được gợi nhớ trong giấc mơ của bé.

- Não bộ của bé phát triển rất mạnh mẽ: tốc độ phát triển các tế bào thần kinh mới rất nhanh và sẽ tăng gấp đôi mỗi năm trong suốt 3 năm đầu đời nên ba mẹ cần cho con tiếp xúc với nhiều hoạt động khác nhau để kích thích não bộ phát triển.

Các hành động đơn giản như hát, chơi đùa với đồ chơi cho trẻ em, kể chuyện, tâm sự hay ôm ấp và bày tỏ tình cảm với bé kết hợp với các chất dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp não bộ của bé hoàn thiện nhanh chóng. Ngoài ra, việc cho bé ngủ sớm trước 9h tối và ngủ ngon, đủ giấc cũng là một cách để não bộ thư giãn và phát triển tối đa.

Bật mí phương pháp chuẩn dạy trẻ thông minh từ 0 tuổi

Bật mí phương pháp chuẩn dạy trẻ thông minh từ 0 tuổi

Vậy làm thế nào để bé phát triển các kỹ năng khác? Chúng ta đều biết rằng những năm đầu đời bé cần được chăm sóc thường xuyên và cần rất nhiều tình yêu thương từ phía ba mẹ. Để bé phát triển các kỹ năng khác ngoài sự thông minh thì ba mẹ cần áp dụng các phương pháp sau một cách thường xuyên:

- Mẹ cho bé bú đủ theo nhu cầu của bé, vừa cho bé bú vừa ôm bé vào lòng để bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ.

- Những nhịp điệu nhịp nhàng sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ nhanh chóng, giúp bé phát triển tư duy toán học và định hướng không gian nên mẹ hãy thường xuyên hát hoặc cho bé nghe những bài hát ru.

- Âu yếm, vuốt ve, nói chuyện nhẹ nhàng với bé dể kích thích não bộ phát triển và thúc đẩy những liên kết cảm xúc bên trong trẻ.

- Trẻ hay khóc để biểu đạt cảm xúc và mong muốn của mình nên cần cha mẹ dỗ dành và vỗ về cho bé cảm giác tin tưởng và an toàn.

Những hành động trên sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng trong suốt cuộc đời như phát triển kỹ năng xã hội, khả năng học hỏi cũng như hình dung mọi vật, biết cảm thông, tự tin hơn, có lòng tự trọng và biết tạo dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh...

Cha mẹ là những người ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của trẻ, do đó ba mẹ hãy đầu tư thời gian và công sức để khuyến khích bé khám phá học hỏi. Cha mẹ hãy tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để bé tư mình khám phá thế giới xung quanh, những chiếc xe đạp trẻ em giá rẻ sẽ giúp ích cho bé trong trường hợp này.

 

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: