Bảng so sánh "sữa mẹ" và "sữa công thức"

Cùng chúng tôi điểm qua những dưỡng chất mà sữa mẹ và sữa công thức tác mang lại nhé!

DƯỠNG CHẤT
SỮA MẸ
SỮA CÔNG THỨC
NHẬN XÉT
Chất béo (Fats)

- Giàu Omega 3 như DHA và AA giúp phát triển trí não.

-Tự động điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ; giảm dần khi bé lớn

-Giàu cholestero

l-Hầu như hấp thụ hoàn toàn.

-Có chứa enzyme tiêu hóa chất béo là lipase.

- Không có DHA

- Không điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ

- Không có choleserol

- Không được thấp thụ hoàn toàn

- Không có lipase

Chất béo là dưỡng chất quan trọng nhất trong sữa mẹ; sự không có mặt của cholesterol và các chất dinh dưỡng quan trọng cho việc phát triển trí não và thể chất của sữa công thức có thể làm cho trẻ mắc phải các bệnh về tim mạch và hệ thần kinh trung ương khi trưởng thành. Chất béo còn thừa và không hấp thụ hết trong sữa công thức góp phần làm cho phân của trẻ bú bình có mùi khó chịu.
Đạm (Protein)

- Chứa whey mềm, dễ tiêu hóa (whey là chất giống nước của sữa chua)

-Dễ hấp thụ hoàn toàn, nhiều hơn trong sữa mẹ của trẻ sinh non.

-Có Lactoferrin có lợi cho đường ruột

-Có chứa Lysozyme, một chất chống khuẩn.

-Giàu các thành phần đạm giúp cho sự phát triển trí não và thể chất

-Giàu các tác nhân trưởng thành

-Có các chất đạm giúp bé ngủ dễ dàng.

-Có casein vón cục, khó tiêu hóa. 

-Không được hấp thụ hoàn toàn, nhiều chất thải hơn nên thận sẽ phải làm việc nhiều hơn.

-Không có Lactoferrin, hoặc chỉ có rất ít.

-Không có lysozyme.

-Thiếu hoặc có lượng đạm rất thấp cho việc phát triển trí não và thể chất.

-Thiếu các tác nhân trưởng thành

-Không có nhiều chất đạm giúp cho bé ngủ ngon.

Trẻ sơ sinh không dị ứng với đạm trong sữa mẹ.
Tinh bột

-Giàu lactose

-Giàu oligosaccarides, tốt cho đường ruột.

- Một số sữa công thức không có lactose

-Thiếu oligosaccharides

Lactose được xem là một loại tinh bột quan trọng cho việc phát triển trí não. Nghiên cứu cho thấy lượng lactose của loài nào thì phù hợp cho kích cỡ bộ não của loài đó.
Các yếu tố tăng cường miễn dịch

-Giàu các tế bào máu trắng (white blood cells), có hàng triệu tế bào như vậy trong mỗi cữ bú.

-Giàu globulin miễn dịch (immunoglobulins)

-Không có tế bào sống hoặc bất kỳ tế bào nào khác. Thức ăn “chết” không có lợi ích miễn dịch nào cả.

- Có rất ít globulin miễn dịch và hầu hết là không phù hợp.

Khi người mẹ bị phơi nhiễm một loại vi trùng nào đó thì sẽ tiết ra kháng thể đối với vi trùng đó và đồng thời sẽ truyền kháng thể này cho con qua sữa mẹ.
Vitamin và khoáng chất

-Hấp thụ tốt hơn, đặc biệt là sắt, kẽm và can-xi

-Từ 50 đến 75 phần trăm chất sắt được hấp thụ

-Chứa nhiều selenium (một chất chống oxy hóa)

-Không hấp thu tốt 

-  Chỉ có từ 5 đến 10 phần trăm chất sắt được hấp thu.

-Chứa ít selenium (một chất chống oxy hóa

Vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ có tác động sinh học cao hơn – tức là bé sẽ hấp thụ nhiều hơn. Sct bỏ nhiều chất này vào để cho giống sữa mẹ, làm cho việc tiêu hóa khó khăn hơn.
 

-Giàu men tiêu hóa, ví dụ như lipase và amylase.

-Giàu các hormones: thyroid, prolactin, oxytocin và hơn 15 loại khác.

-Thay đổi tùy theo chế độ ăn uống của mẹ.

-Quá trình chế biến sct giết chết các men tiêu hóa và hormone, không phải là thức ăn đầu đời dành cho con người.

-Luôn có mùi vị như nhau.

Men tiêu hóa giúp hỗ trợ đường ruột, hormone góp phần cân bằng sinh-hóa học và sức khỏe của bé.Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sữa mẹ và sữa mẹ điều chỉnh theo chế độ ăn uống của gia đình, phù hợp với bé.
  Chỉ tốn tiền thức ăn cho mẹ

-Tốn tiền mua sữa công thức

-Tiền mua sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ bị dị ứng

-Tiền mua bình, thiết bị tiệt trùng.

 
Home » Tin tức

Hà Nội : 04 66810814

HCM: 08 66812782

Hỗ trợ trực tuyến qua: