Âm nhạc có tác dụng thế nào đến sự phát triển tâm lí của trẻ nhỏ

Tác dụng của âm nhạc là vô cùng lớn đối với sự phát triển tâm lí và sức khỏe của bé. Vì vậy ngay khi còn trong bụng mẹ thì bé nên được tiếp xúc sớm.

Âm nhạc là kết tinh những tinh hoa của con người, vì vậy nó có khả năng chạm tới tâm hồn tất cả chúng ta. Ngay cả với trẻ nhỏ, khi chưa có khái niệm gì về ngôn ngữ nhưng chỉ cần được nghe các âm thanh ấy trẻ có thể cảm nhận được rất nhiều điều. Nghe nhạc còn giúp nuôi dưỡng tinh thần bé thêm yêu đời, lạc quan hơn.

Cũng chính bởi lí do đó mà các loại đồ chơi an toàn cho bé hay được tích hợp thêm cả nhạc vào để thu hút và hấp dẫn trẻ nhỏ hơn. Tuy nhiên không phải loại nhạc nào cũng phù hợp với trẻ nhỏ, cha mẹ cần phải chọn lọc thật kĩ càng nếu muốn cho bé nghe. Các âm thanh quá mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến tai nên thường chỉ chọn những loại êm ái và vui  nhộn.

Âm nhạc rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ

Âm nhạc rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ​

Theo một nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng khi còn trong bụng mẹ thì nghe nhạc không lời sẽ giúp trẻ sinh ra được thông minh, nhanh nhẹn hơn. Thậm chí có thể nhờ đó mà hình thành nên tài năng âm nhạc bẩm sinh. Những trẻ được nghe nhạc nhiều tính cách sẽ dịu dàng và tình cảm hơn, khi lớn lên thường có xu hướng sống nội tâm.

Đặc biệt còn hiệu quả hơn nếu bé được nghe nhạc của các bậc thiên tài, nó có thể kích thích trí não phát triển. Cha mẹ nên linh hoạt cho bé nghe nhiều loại nhạc khác nhau vào nhiều thời điểm linh hoạt để có hiệu quả cao nhất. Ví dụ trong khi đi ngủ thì chọn nhạc nhẹ nhàng, êm ái còn lúc ra ngoài với xe đẩy cho bé thì nên chọn loại trẻ trung, vui nhộn hơn.

Các mẹ có thể cho bé nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Các mẹ có thể cho bé nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ​

Nếu bé nhà bạn khó ngủ thì âm nhạc sẽ là một phương pháp rất tốt. Chỉ cần chuẩn bị một thiết bị nghe nhạc nhỏ bên cạnh giường và bật lên, tự động trẻ sẽ ngủ mà không cần cha mẹ phải ru vất vả nữa. Lâu dần nó sẽ thành thói quen nghe đến bản nhạc đó bé sẽ tự động nhận biết dấu hiệu đã đến giờ đi ngủ.

Ngoài ra còn rất nhiều các tác dụng khác của âm nhạc mà chúng ta không thể nhắc đến được trong bài viết này. Càng tìm hiểu kĩ thì bạn càng nhận thức được sự kì diệu của nó. Biết đâu nhờ được tiếp xúc sớm mà sau này bé sẽ phát triển được theo môn nghệ thuật này. Khi âm nhạc chạm được đến trái tim của bé là một điều rất tuyệt vời.

Nếu có điều kiện thì tốt nhất bạn nên cho bé làm quen với âm nhạc từ nhỏ.

Xem thêm: Cha mẹ chăm sóc bé nhưng cũng đừng quên nhiệm vụ chăm sóc bản thân

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: