8 điều bố mẹ nên dạy con ngay từ nhỏ

Có những điều mà bố mẹ cần phải dạy trẻ ngay từ nhỏ để bé yêu của mình hoàn thiện bản thân, sống tốt hơn.

1. Dạy bé tự lập

Tự lập là điều đầu tiên bố mẹ cần dạy bé ngay từ nhỏ, bố mẹ có thể dạy bé điều này thông qua những việc cực kỳ đơn giản mà bé làm thường ngày như bố mẹ hướng dẫn con thu dọn đồ chơi cho bé sau khi chơi, con có thể tự gấp quần áo, tự dọn dẹp bát đũa trước giờ ăn hoặc con có thể tham gia các công việc như cùng bố mẹ dọn nhà, chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình…

Tự lập là đức tính mà bé cần có được ngay từ nhỏ.

Tự lập là đức tính mà bé cần có được ngay từ nhỏ.

Mỗi khi bé làm việc gì đó bố mẹ cần để bé có thể để con tự làm nếu mọi việc trong tầm kiểm soát như bé tự sắp xếp đồ đạc trong phòng của bé, tự cất balo, mũ dép vào đúng nơi quy định khi đi học về. Sau giờ chơi con cần để đúng đồ chơi, các loại xe như xe đẩy trẻ em, xe đạp…về đúng vị trí của chúng. Những thói quen đơn giản thường ngày này sẽ giúp con luôn sống ngăn nắp, gọn gàng nhất là bé tự lập không ỷ lại vào người khác. Ngay khi nhà có người giúp việc thì bố mẹ cũng cần để bé tự làm những công việc này để con không ỷ lại, biết cách tự chăm sóc bản thân.

Những điều này tưởng chúng như đơn giản nhưng sẽ cực kỳ có ích khi bé đi học, bố mẹ sẽ không phải lo lắng cho bé quá nhiều và con có thể tự chăm lo cho bản thân khi bố mẹ không có ở bên cạnh.

2. Dạy bé tiền không phải là tất cả

Có thể mọi người nghĩ một đứa trẻ sẽ không hiểu hết được ý nghĩa hay bé chưa cần phải nghe những điều này, tuy nhiên nếu không dạy bé từ nhỏ con sẽ sống cứng nhắc không biết chân trọng tình cảm và luôn chạy theo đồng tiền khi bé lớn lên không phải là điều tốt nhất.

Dạy bé về sự quan trọng của tiền trong cuộc sống.

Dạy bé về sự quan trọng của tiền trong cuộc sống.​

Hãy chỉ cho bé bằng thực tế ngay bên cạnh, không hẳn thứ gì cũng có thể mua được bằng tiền như gia đình, hạnh phúc, tài năng, sức khỏe và rất nhiều thứ nữa bằng tiền bạc. Tiền chỉ góp phần tạo nên những điều tốt đẹp hơn và bé không chỉ vì tiền mà quên đi những điều bình dị và những thứ con đang có được.

3. Sự tôn trọng của mọi người dành cho bé phải do chính mình tạo nên

Trong việc dạy dỗ, giúp tạo nên tính cách tốt đẹp cho bé thì giá trị đạo đức và ứng xử xã hội rất cần thiết, điều này không chỉ giúp trẻ tự tin vào bản thân, tin tưởng vào người khác và hình thành nhân cách của trẻ sau này. Hãy dạy trẻ rằng để có được sự tôn trọng của mọi người thì cần xuất phát từ tấm lòng của trẻ chứ không phải dùng tiền để mua, xin, yêu cầu người khác dành cho bé. Nếu con muốn ai đó tôn trọng mình hoặc đối xử tốt đối với bé thì con cần tạo sự tin tưởng và nể phục, nếu chỉ vì sự giàu có mà mọi người nể phục thì rất có thể khi nghèo đi con sẽ không còn có được sự nể phục và bạn bè bên cạnh nữa.

4. Tình bạn cần được nuôi dưỡng

Bé chỉ có thể có nhiều người bạn, có được những người bạn chi kỷ khi con thực sự tôn trọng và biết duy trì mối quan hệ đó. Không nên đòi hỏi người khác phải quá quan tâm đến bé hay đòi hỏi mọi người làm việc gì đó đối với bé chỉ bằng một câu nói mà nó cần rất nhiều sự kiên nhẫn, đồng cảm, sự tôn trọng và quan tâm lẫn nhau cũng như không ngừng nuôi dưỡng tình bạn đó.

5. Không được coi thường bất cứ ai hay bất cứ điều gì

Bất cứ ai khi mất đi một thứ gì đó mới cảm thấy thứ đó thực sự quý giá và có ý nghĩa, để tránh việc bé phạm phải những sai lầm này bố mẹ cần dạy bé biết cách chân trọng những thứ mà mình đang có hay bé biết cách tôn trọng người khác. Việc trân trọng những gì mình đang có hay bé bé biết cách hiểu được người khác cũng đem đến vô vàn điều thú vị mà con có thể cảm nhận được trong cuộc sống.

6. Dạy bé sự may mắn luôn đi kèm với việc bé chăm chỉ làm việc

Nếu bạn muốn bé yêu sau này chăm chỉ, sống có mục tiêu thì cần chỉ dạy cho bé rằng mọi thứ chỉ có thể xảy ra và đến với bé khi con thực sự biết cố gắng và bé chăm chỉ làm việc. Những điều tốt đẹp sẽ không thể thể xảy đến khi bé lười biếng và sống không có mục tiêu. Để có được thành công và sự may mắn bé cần phải làm việc, lao động chăm chỉ, đây là cách mà bé tiếp cận với sự thành công một cách nhanh nhất và vững chắc nhất.

Dạy bé biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc.

Dạy bé biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc.​

7. Dạy bé giá trị của tính kỷ luật và sự nghiêm túc

Nếu không có tính kỷ luật thì sau này khi lớn lên bé sẽ sống buông thả không theo khuôn khổ hoặc con có thể gặp rất nhiều rắc rối trong cuộc sống, bởi vì thế ngay từ khi còn nhỏ mẹ cần rèn bé phải có tính kỷ luật. Có thể lấy những ví dụ thực tế như bất cứ một vào làm nào đó cũng cần có khuôn phép, quy tắc nhất định đơn giản như việc con tới trường nếu không tuần thru mọi điều thầy cô giáo dạy trên lớp thì rất có thể bé sẽ không thể tiếp thu nhiều kiến thức và trở thành người có ích được.

8. Dạy bé biết xin lỗi, cảm ơn và sử dụng đúng cách

Dạy bé biết cách nói lời xin lỗi khi con mắc sai lầm hoặc bé biết sử dụng đúng nơi đúng lúc. Không lạm dụng lời xin lỗi bởi như vậy sẽ giúp con phạm nhiều khuyết điểm nghiêm trọng hơn mà thôi. Dạy bé những việc nên và không nên làm, nếu khi đã làm sai và sai lầm có thể sửa chữa thì bé nói lời xin lỗi sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Nói lời cảm ơn khi con nhận được những điều tốt đẹp từ mọi người là một điều tốt và bé cần làm mỗi khi nhận được một món quà hay sự giúp đỡ từ những người xung quanh mà bé gặp. Biết nói điều này dé sẽ trở nên đẹp hơn nhất là khiến người đối diện có thể vui lòng.

Xem thêm: 5 sai lầm thường gặp của bố mẹ khi bé bị ho

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: