7 điều mẹ có thể làm ở nhà để bé cải thiện khả năng đọc viết

Bé học rất nhanh qua cách bắt chước người lớn nên trong các hoạt động hàng ngày mẹ có thể làm theo 7 điều đơn giản dưới đây để giúp con mình đọc viết tốt hơn.

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định rằng trẻ con thường tìm hiểu khám phá thế giới xung quanh bằng các quan sát và bắt chước theo hành động của những người xung quanh. Do vậy trong các hoạt động hàng ngày mẹ có thể làm theo 7 điều đơn giản dưới đây để giúp con mình đọc viết tốt hơn.

Một nghiên cứu của trường đại học Macquarie của Úc về sự phát triển kỹ năng của trẻ cho rằng nếu cha mẹ muốn con phát triển kỹ năng đếm số và đọc trước khi đến trường thì hãy yêu cầu bé viết ra danh sách các điều ước Giáng Sinh thay vì mua tất cả những thứ trẻ muốn.

Điều này có nghĩa là bé sử dụng kỹ năng đếm và viết tốt hơn trong các công việc thiết thực như viết một câu hoàn chỉnh hay xây dựng các danh sách. Trưởng nhóm nghiên cứu này cho biết thêm rằng phụ huynh có thói quen mua cho con những ứng dụng hay đồ chơi trẻ em đắt tiền với mong muốn chúng giúp trí não của bé phát triển.

7 điều đơn giản mẹ có thể làm ở nhà để bé cải thiện khả năng đọc viết

7 điều đơn giản mẹ có thể làm ở nhà để bé cải thiện khả năng đọc viết

Tiến sĩ này đã đưa ra một lời khuyên rằng cha mẹ không cần phải mua những thứ đắt tiền để kích thích bé phát triển. Như đã nói ở trên, trẻ tìm hiểu thế giới thông qua hoạt động quan sát và bắt chước người khác và điều này làm vai trò của cha mẹ trở nên quan trọng hơn. Cha mẹ chính là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với trẻ.

Hai đồng tác giả của cuộc nghiên cứu này là tiến sĩ Amael Arguel và Colliver khuyến cáo cha mẹ nên làm những điều giúp bé phát triển kỹ năng đếm và viết như viết một bức thư để con theo dõi. Chỉ sau 4 tuần được tiếp xúc với các hoạt động này thì bé bắt đầu có hứng thú hơn với những việc liên quan đến số và chữ như viết hoặc phân loại đồ vật.

Chính những điều này cho thấy giá trị của những việc mà cha mẹ vẫn hay làm trong cuộc sống hàng ngày. Sự thật thì cha mẹ cần phát triển tốt những kỹ năng này để sử dụng chúng hàng ngày và giúp trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh. Scott Kenedy là cha của cô con gái có tên Sophia đang chuẩn bị học mẫu giáo đã tham gia vào cuộc nghiên cứu này.

Bên cạnh hoạt động giúp bé cải thiện khả năng đọc viết và giao tiếp tốt hơn cha mẹ cũng đừng quên khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động thể chất như đạp xe đạp trẻ em hàng ngày hay chạy nhảy vui đùa ngoài công viên. Bé sẽ không thể học tập tốt nếu không có một nền tảng thể lực đảm bảo.

7 điều đơn giản mẹ có thể làm ở nhà để bé cải thiện khả năng đọc viết

7 điều đơn giản mẹ có thể làm ở nhà để bé cải thiện khả năng đọc viết

Anh này đã dùng 30 đô la để mua giấy viết thư cho người cha ở Anh của anh ta cùng với một chiếc giá vẽ, bức thư này nhấn mạng bé Sophia về tầm quan trọng của việc trao đổi thư từ giữa các thành viên thân thiết trong gia đình nhưng đang ở xa. Anh ấy tin rằng nếu cha mẹ thể hiện sự quan tâm đối với việc viết thư tay thì con cái của họ cũng vậy.

Một khẳng định chắc chắn là những đứa trẻ học được nhiều thứ từ cuộc sống hơn là những trò chơi phát triển trí tuệ được quảng cáo rầm rộ như hiện nay. Và dưới đây là những điều đơn giản cha mẹ có thể làm để con khám phá thế giới hiệu quả hơn cả những trò chơi kia:

-Viết một tấm bưu thiếp hoặc một lá thư để cho bé thấy tầm quan trọng của việc giao tiếp cũng như đọc viết văn bản.

-Lên danh sách nhữn gì cần mua sắm để giải quyết các vấn đề liên quan đến những thực phẩm cần mua với số lượng tương ứng.

-Sắp xếp bàn ăn bằng cách tính toán số người ăn và bé cần bao nhiêu bát đũa.

-Nấu ăn để bé phải suy nghĩ xem số lượng thức ăn mỗi người có thể ăn được, giải quyết như thế nào nếu đột nhiên có thêm một vị khách.

-Gửi email cho người nào đó và nói cho bé nghe những gì bạn đang viết, vừa viết vừa đánh vần các từ trong email và cố gắng phát âm một cách rõ rang.

- Phân loại quần áo trước khi giặt để bé xác định các đối tượng khác nhau hay những đối tượng cùng nhóm.

-Xếp bát đĩa vào tủ đựng bát để bé học cách phân loại các loại bát đĩa vào đúng vị trí.

Chỉ với 7 hoạt động đơn giản này thì con bạn đã trở nên thông minh hơn trong hoạt động đọc viết cũng như giao tiếp và làm toán. Còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng cho bé nhà bạn ngay đi nào?

Xem thêm: Mách mẹ những thứ không nên lãng phí tiền mua mới cho con

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: