7 điều mẹ cần làm khi cho bé đi tiêm vacxin

Em bé nào cũng cần được đi tiêm vacxin để phòng bệnh. Mẹ nên xem những điều cần làm dưới đây để bé đi tiêm được an toàn và hiệu quả nhé!

1. Đừng quên sổ tiêm chủng

Sổ tiêm chủng cá nhân để khai thác các yếu tố như tiền sử thai sản, tình trạng hiện tại của trẻ, tình trạng dinh dưỡng, tiền sử bệnh tật. Các bậc cha mẹ nên lưu giữ hồ sơ tiêm chủng cho trẻ cho đến khi trưởng thành, tránh các trường hợp bị nhàu nát hay làm mất.

2. Hãy nói về tình trạng sức khỏe của bé với bác sĩ

Với một vài trường hợp sức khỏe của bé không ổn định thì việc tiêm vacxin sẽ có thể làm cho bệnh nặng thêm hoặc tiêm vacxin sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Với những trẻ em không được tiêm vacxin như trẻ đang sốt cao, đang trong tình trạng dị ứng, thiếu hụt miễn dịch hoặc đang dùng thuốc đàn áp miễn dịch, mắc bệnh ác tính…

Xem thêm: 11 loại quả giàu canxi nhất cho trẻ

Không cho bé ăn quá no khi đi tiêm vacxin bé sẽ dễ nôn trớ.
Không cho bé ăn quá no khi đi tiêm vacxin bé sẽ dễ nôn trớ.

Do vậy, trước khi tiêm vacxin, hãy nói với bác sỹ về tình trạng sức khỏe của con để bác sỹ tư vấn có nên tiêm lúc đó hay không để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

3. Đưa trẻ đi chủng ngừa, chớ cho ăn no

Đa phần trẻ nhỏ thường cảm thấy sợ hãi khi đi tiêm nên bé có thể quấy khóc, giãy giụa...Tình trạng đó, kết hợp với việc ăn no sẽ có thể gây nôn chớ, bất lợi cho việc chủng ngừa, đặc biệt nếu chủng ngừa dưới dạng đường uống. Bởi vậy không cho trẻ ăn/bú quá nhiều, no trước một vài giờ tiêm chủng.

4. Nhớ lấy vỏ của vacxin

Hiện nay có khá nhiều thông tin về việc tiêm phòng dùng vacxin quá hạn sử dụng. Do vậy khi tiêm chủng hoặc cho con đi tiêm chủng, bạn nên lấy lại vỏ vacxin (ở một số địa điểm, bác sĩ không chủ động đưa lại vỏ vacxin cho bạn, bạn hãy tự đề nghị).

Trước khi tiêm bạn nên xem nhãn của vacxin, bao gồm: tên vacxin, nước sản xuất, tác dụng phòng bệnh và tác dụng phụ. Nên quan sát vỏ hộp để xem hạn sử dụng của vacxin, loại vacxin có bơm tiêm đóng sẵn hay loại dung dịch + bột riêng.

Xe đẩy cho bé an toàn tiện dụng cho cả mẹ và bé đang được bán tại Subin.vn

Nên lấy vỏ của vacxin sau khi bé được tiêm.
Nên lấy vỏ của vacxin sau khi bé được tiêm.

Trên lọ vacxin cũng có ghi rõ liều lượng(ml) với người lớn/trẻ em. Đọc nhãn sẽ giúp bạn phản ánh ngay tình trạng sai sót để kịp khắc phục. Bạn cũng chú ý, theo quy định của Bộ Y tế, trong quy trình tiêm chủng, người đi tiêm có quyền yêu cầu nhân viên y tế cho xem bao bì vacxin trước khi tiêm. Nếu tỏ ra nghi ngờ, bạn nên đề nghị họ cho xem nhãn trước khi rút thuốc vào xi lanh.

5. Đọc chỉ thị màu trên nhãn

Hiện nay nhiều gia đình dùng dịch vụ tiêm vacxin tại nhà. Điều này đặt ra câu hỏi là liệu vacxin mang tới nhà có đảm bảo chất lượng và có được bảo quản lạnh đúng cách hay không? Nhiều vacxin tại nhiều cơ sở tiêm chủng nhất là những nơi xa trung tâm có thể xảy ra hiện tượng không được bảo quản đúng cách.

Theo quy định vaccine chỉ được bảo quản tối đa ở cơ sở là 3 tháng, còn lại giữ tại kho lạnh Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Vacxin không được bảo quản ở nhiệt độ nhất định, không được nóng hơn và cũng không được để lạnh hơn. Nhìn vào vỏ đựng vacxin sẽ giúp bạn nhận biết chúng có được bảo quản lạnh đúng cách không. Nhưng thực tế, rất ít người nắm bắt được không tin này, và hầu như không có ai kiểm tra chất lượng bảo quản lạnh của vacxin khi đi tiêm.

Đồ chơi gỗ kích thích sáng tạo cho bé!

Đọc chỉ thị màu trên nhãn lọ xem vacxin có được bảo quản đúng cách không?
Đọc chỉ thị màu trên nhãn lọ xem vacxin có được bảo quản đúng cách không?

Trên nhãn của mỗi loại vacxin sẽ có một biểu tượng hình tròn màu để chỉ thị nhiệt độ. Nếu không được bảo quản đúng nhiệt độ, chỉ thị màu sẽ chuyển màu rất sẫm, dễ nhận biết. Vì vậy chị em nên đọc chỉ thị màu trên nhãn để biết vacxin mình tiêm có tốt hay không.

6. Quan sát người tiêm

Khi đi tiêm, cha mẹ thường chỉ quan tâm tới việc giữ trẻ để con không giẫy đạp, khỏi khóc mà không để ý tới thái độ của người tiêm. Nhiều chị em cho biết nhiều trung tâm đã ăn bớt vacxin khiến nhiều cha mẹ lo sợ vì con tiêm không được đủ thuốc, liệu có phòng bệnh hay không.

7 điều mẹ cần làm khi cho bé đi tiêm vacxin
Cần quan sát người tiêm cho bé khi đưa bé đi tiêm vacxin.

Để tránh rơi vào tình huống này cha mẹ cần phải chú ý bác sĩ xem họ có làm đúng theo quy định lắm đều lọ đựng thuốc, rút hết vacxin vào xi lanh và tiêm đúng chỗ hay không? Nếu có trường hợp không rút hết vacxin trong ống hay tiêm không hết thuốc cha mẹ nên báo cho cấp trên để xem xét.

7 Ở lại phòng tiêm chủng 30 phút sau khi bé được tiêm

Thông thường nhiều người chỉ chờ đợi đến lượt được tiêm, rồi tiêm xong là vội vã ra về. Nhưng theo quy trình tiêm chủng, mỗi người sau tiêm nên ở lại phòng đợi 30 phút. Bởi về nguyên tắc không có vacxin nào đạt an toàn 100%. Sẽ có một số ít trường hợp gặp phản ứng nguy hiểm ngay sau tiêm như sốc phản vệ, dị ứng.

Do vậy khi đi tiêm hoặc đưa trẻ đi tiêm, bạn nên ở lại phòng đợi sau 30 phút để theo dõi các phản ứng. Nếu có những biểu hiện bất thường (mệt, khó thở, mẩn đỏ, co giật, chân tay lạnh…) cần báo ngay với nhân viên y tế tại chỗ.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: