6 thói quen ngủ của trẻ và cách xử lý để bé ngủ ngon hơn

Để có thể giúp bé có những giấc ngủ chất lượng thì mẹ cần nắm bắt được những thói quen khi ngủ của con để tìm cách xử lý thích hợp.

Một giấc ngủ ngon mỗi ngày sẽ giúp trẻ có một cơ thể phát triển mạnh khỏe và toàn diện. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Để có thể giúp bé có những giấc ngủ chất lượng thì mẹ cần nắm bắt được những thói quen khi ngủ của con để tìm cách xử lý thích hợp. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để bắt bài thói quen khi ngủ của bé nhé.

1.Trẻ không thích ngủ

Bạn nhiều khi sẽ cảm thấy khó tin và bất lực khi thấy trẻ có thể không cần ngủ như vậy. Vài đứa trẻ không thích ngủ sẽ chỉ gật gù 1 hoặc 2 tiếng nhưng sau đó chúng lại thức dậy và sôi nổi chạy nhảy, luôn đòi cha mẹ chơi cùng chúng khi có thể. Bạn cần hiểu rằng ở độ tuổi nhỏ trẻ cần được ngủ đủ giấc, thậm chí là ngủ nhiều hơn người lớn.

6 thói quen ngủ của trẻ và cách xử lý để bé ngủ ngon hơn

6 thói quen ngủ của trẻ và cách xử lý để bé ngủ ngon hơn

Trẻ có thể ngủ mọi chỗ, trên xe đẩy trẻ em giá rẻ, trên cũi, ghế sofa, thậm chứ là ngay cả trên bàn ăn. Vậy nên khi trẻ lơ mơ buồn ngủ thì hãy đặt trẻ xuống chỗ êm ái và vỗ về cho trẻ ngủ nhé. Bạn cũng nên nhờ ông bà giúp đỡ một chút và chợp mắt để lấy sức khi trẻ đã ngủ bởi trẻ có thể thức dậy bất cứ lúc nào và bạn thì cần xuất hiện ngay khi trẻ thức dậy.

2. Trẻ gắt ngủ

Những đứa trẻ thường cần ngủ nhưng chúng lại không muốn đi ngủ. Nếu cha mẹ cố gắng để ru chúng ngủ bằng cách là đọc sách, kể chuyện, hay làm chúng cười vui thì khi chúng lơ mơ rồi chúng vẫn cứ cố đòi hỏi được chiều tiếp. Những lúc như thế hãy thật kiên nhẫn. Dù chúng không muốn thừa nhận rằng chúng buồn ngủ nhưng bạn biết thừa rằng chúng sắp ngủ tới nơi. Do đó bạn nên giới hạn sách và truyện đọc trước giờ đi ngủ để trẻ không đòi hỏi thêm nữa.

3. Trẻ thích thám hiểm ban đêm

Khi bạn đang ngủ say, trẻ thích thám hiểm ban đêm sẽ thức giấc rồi đi lại trong nhà cả buổi. Trẻ có thể lục lọi tủ lạnh, nghịch quần áo hay nghịch xe đạp cho bé để ở góc nhà. Thỉnh thoảng cha mẹ có thể nghe thấy tiếng động trong nhà và phát hiện ra trẻ đang lục lọi trong nhà vào lúc 2 giờ sáng, có thể bạn ngủ say không biết gì và bạn phải ngạc nhiên về sự gắt gỏng của trẻ sáng hôm sau.

6 thói quen ngủ của trẻ và cách xử lý để bé ngủ ngon hơn

6 thói quen ngủ của trẻ và cách xử lý để bé ngủ ngon hơn

Bạn cần khóa cửa phòng của trẻ, cố gắng giải thích cho trẻ rằng nghịch ngợm ban đêm là điều không nên và việc ngủ đủ giấc vào buổi tối sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe của con như thế nào. Hãy cố gắng cho trẻ ngủ ít hơn vào ban ngày và tập trung đầu tư cho giấc ngủ ban đêm của bé.

4. Trẻ ngủ không ngon giấc

Có thể bạn không biết rằng ác mộng thường xảy ra đối với trẻ nhỏ hơn chúng ta, vì vậy trẻ hay thức giấc giữa đêm. Cảm giác sợ hãi sau những cơn ác mộng khiến trẻ không dám ngủ lại nữa. Điều bạn cần làm là tránh cho trẻ xem, đọc cho trẻ những cuốn sách hoặc video có hình ảnh đáng sợ, hãy cố giải thích cho trẻ hiểu ác mộng không hề có thật. Bên cạnh đó hãy giúp trẻ tưởng tượng ra những điều vui vẻ để trẻ tự bình tâm lại và ngủ tiếp.

5. Trẻ quen hơi mẹ

Những đứa trẻ quen hơi mẹ thường thích gần gũi cơ thể mẹ khi ngủ hơn. Nếu bạn ngủ với chúng thì đảm bảo giữa đêm thức giấc, bạn sẽ phát hiện ra trẻ đang cuốn hết chăn trên giường cho xem. Bạn cần loại bỏ thói quen này của trẻ càng sớm càng tốt bằng cách tập cho trẻ thói quen ngủ riêng từ nhỏ hay đưa cho trẻ con thú bông hoặc những chiếc chăn xinh xắn ấm áp để trẻ có cảm giác ấm áp.

6. Trẻ không ngủ khi lạ giường

Trẻ này quen với chiếc giường của mình và chúng chỉ ngủ ngon khi được ngủ ở giường quen thuộc của chúng mà thôi. Ví dụ khi cha mẹ đưa trẻ đi thăm ông bà và cho chúng ngủ tại đây, chúng nhất định không ngủ ngoan tí nào. Bạn cần cố gắng dần dần cho trẻ làm quen với những chỗ ngủ khác nhau từ nhỏ, tập cho trẻ quen với môi trường xung quanh. Bên cạnh đó hãy mang theo những tấm đệm mỏng hay chăn mỏng và đồ chơi trẻ em mà chúng hay dùng khi ngủ nếu định cho trẻ ngủ ở ngoài.

Xem thêm: Những lầm tưởng về phát triển tư duy cho trẻ cần bỏ ngay

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: