6 thói quen của mẹ giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh hơn

Có rất nhiều thói quen của mẹ ảnh hưởng đến bé và dưới đây là 6 thói quen của mẹ khiến trẻ thông minh ngay từ những năm tháng đầu đời.

1. Ôm ấp bé thường xuyên

Những tưởng ôm ấp trẻ thường xuyên sẽ làm cho bé hay làm nũng hoặc trẻ sẽ nhõng nhẽo mẹ nhiều hơn nhưng thực tế thói quen này sẽ giúp bé thông minh hơn. Khi được ôm ấp vỗ về sơ thể trẻ sẽ tiết ra một loại hóc môn khiến bé an tâm, thoải mái, cảm xúc ổn định khi được mẹ ôm ấp thường xuyên. Từ đó não cũng tăng cường tiết ra các hóc môn giúp tăng chỉ số IQ khiến trẻ thông minh hơn, khả năng giao tiếp, hòa đồng xã hội và mức độ chịu đựng căng thẳng cũng được tăng lên.

Những khi trẻ chơi các món đồ chơi vận động như xe đạp cho bé hay các món đồ chơi nếu chẳng may trẻ bị ngã bị đau mẹ không nên bế ẵm trẻ lên ngay nhưng một cái âu yếm, ôm ấp vỗ về động viên bé sẽ khỏi đau nhanh chóng và con sẽ biết cách chơi cẩn thận mà không cảm thấy sơ hãi.

2. Thường xuyên trò chuyện với bé

Thói quen thường xuyên trò chuyện với trẻ không chỉ giúp bố mẹ hiểu bé hơn mà còn giúp trẻ thông minh hơn rất nhiều. Những cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con các kéo dài và bé cảm nhận được sự thoải mái thì trí não của con sẽ được phát triển, bé sẽ tiếp nhận thông tin được tốt hơn. Ngoài ra trẻ còn cảm nhận được sự yêu thương và tôn trọng từ cha mẹ đây là cách nuôi dưỡng tâm hồn và khơi dậy kỹ năng ngôn ngữ, khả năng diễn đạt tốt nhất cho trẻ.

Ôm ấp và thường xuyên trò chuyện sẽ giúp trẻ thông minh hơn.

Ôm ấp và thường xuyên trò chuyện sẽ giúp trẻ thông minh hơn.​

Đối với những bé đi học trò chuyện giữa bố mẹ và bé còn giúp con có thể tránh được nhiều rắc rối hoặc bố mẹ có thể can thiệp kịp thời khi bé có những dấu hiệu bị bạo lực học đường hoặc các vấn đề liên quan khác.

3. Chuẩn bị bữa sáng cho bé thật cẩn thận

Dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trong cho trẻ, đừng vì sự bận rộn hoặc lười biếng mà mẹ không chuẩn bị bữa sáng cho bé thật chu đáo. Một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng như protein, canxi, chất xơ và tinh bột, cho bé ăn đúng giờ sẽ giúp trẻ thông monh hơn. Bé không cần phải ăn thật nhiều nhưng cần ăn uống đúng cách và đúng giờ vừa đảm bảo sức khỏe cho trẻ lại giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn.

Một bữa sáng đầy đủ chất còn giúp cho bé có được sức khỏe tốt nhất để tham gia các hoạt động thường ngày, các trò chơi vận động như nhà bóng cho bé, hay chơi các trò chơi cùng với bạn bè của mình.

4. Không ép bé sống quá ngăn nắp, gọn gàng

Nếu trẻ sống ngăn nắp và gọn gàng là một điều rất tốt tuy nhiên đây lại là cách cản trở sợ sáng tạo và tính ham học hỏi và khám phá của trẻ. Mẹ cũng không nên quát mắng hay cấm đoán bé bày bừa các món đồ chơi ra khắp nhà hay con chơi đất cát làm vấy bẩn lên quần áo…Đây chính là cách để trẻ khám phá và thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của trẻ. Sau khi bé chơi mẹ có thể yêu cầu con sắp xếp mọi thứ cho ngăn nắp mà không ảnh hưởng đến nhu cầu cần thiết của con để bé thông minh và sáng tạo hơn.

Cho trẻ chơi các món đồ chơi trí tuệ giúp trẻ thông minh hơn.

Cho trẻ chơi các món đồ chơi trí tuệ giúp trẻ thông minh hơn.

5. Cho trẻ chơi các trò chơi kích thích trí tuệ

Không phải cứ cho trẻ ngồi vào bàn học thì trẻ mới học được những điều hay và bổ ích. Có thể cho bé chơi các loại cờ, giải ô chữ, xếp hình…những trò chơi này cũng kích thích trí tuệ và khiến não bộ của bé hoạt động tốt hơn rất nhều. Bé sẽ học được cách tư duy, sự kiên nhẫn và kích thích trí thông minh của mình tốt nhất.

6. Cho trẻ chơi tự do

Bất cứ ai hay bất cứ đứa trẻ nào cũng cần có không gian riêng và chơi những trò chơi bé muốn. Không nên bắt bé phải sống theo một khuôn phép hay ép bé phải chơi những món đồ chơi mà bố mẹ muốn. Nên để bé được tự chọn món đồ chơi, tự chọn cách chơi để trẻ có thể phát triển tốt nhất. Sự kiểm soát chặt chẽ quá cũng khiến trẻ chậm phát triển hoặc gián tiếp kìm hãm sự phát triển của trẻ. Hãy để trẻ tự chơi và tự chịu trách nhiệm với những việc con làm trẻ sẽ học được tính tự lập và bé sẽ phát triển trí tuệ của mình được tốt hơn.

Xem thêm: Những lưu ý khi chọn đồ dùng và đồ chơi cho bé yêu

Hoàng Kiên

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: