6 phương pháp dạy con thành công được khoa học chứng minh mẹ nên áp dụng

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ không "tâm phục khẩu phục" nếu cha mẹ chúng lúc nào cũng quát mắng chúng.

Nuôi con chính là cả hành trình dài và không phải lúc nào cha mẹ cũng dạy con thành công được. Rất nhiều chia sẻ về cách nuôi dạy con được các ông bố bà mẹ rỉ tai hoặc chia sẻ trên các diễn đàn dành cho cha mẹ. Thế nhưng không phải phương pháp nào cũng mang lại tác dụng như mong muốn, phương pháp này phù hợp với trẻ này nhưng lại không phù hợp với trẻ khác. Nếu muốn chắc chắn nuôi dạy con thành công thì cha mẹ hãy áp dụng những phương pháp đã được khoa học chứng minh trong bài viết dưới đây.

1. Đừng bao giờ nói "không" với trẻ em

Cha mẹ thường sử dụng từ "không" đối với trẻ khi họ không muốn trẻ làm điều gì đó hoặc khi cảm thấy điều đó là không đúng, không cần thiết. Từ "không" nghe giống như một sự cấm đoán dứt khoát và độc tài làm đứa trẻ nào cũng cảm thấy khó chịu, đôi khi chúng trở nên cáu gắt, khóc lóc bởi khi muốn làm việc gì cũng bị cha mẹ từ chối với từ "không" phũ phàng.

6 phương pháp dạy con thành công được khoa học chứng minh

6 phương pháp dạy con thành công được khoa học chứng minh

Thay vì lúc nào cũng nói "không", cha mẹ có thể dùng ngôn ngữ biểu hiện khác để có thể tạo sự hứng thú cho trẻ hơn. Ví dụ như nếu trẻ muốn bế em đặt lên chiếc xe đẩy em bé giá rẻ và hai anh/chị em ra ngoài chơi thì mẹ đừng nói: "Con không được làm thế, con phải lớn hơn đã" mà hãy nói: "Được chứ, nhưng con hãy đợi đến khi con lớn hơn chút nữa nhé, nhỡ con làm ngã em thì sao?".

2. Cho trẻ có quyền được lựa chọn việc chúng muốn làm

Thường thì cha mẹ sẽ muốn trẻ làm theo ý mình nhiều hơn là để chúng tự lựa chọn việc chúng muốn làm. Điều này xuất phát từ tâm lý cho rằng trẻ nhỏ chưa biết gì và điều người lớn muốn trẻ làm chỉ là muốn tốt cho chúng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sẽ vui lòng thực hiện yêu cầu của cha mẹ hơn nếu chúng có cơ hội được lựa chọn thay vì luôn bị ra lệnh. Chẳng hạn mẹ có thể hỏi trẻ rằng chúng muốn quét nhà hay nhặt rau phụ mẹ. Nếu trẻ không muốn làm 2 việc trên thì hãy hỏi xem con muốn làm gì để giúp mẹ và cần khuyến khích trẻ làm điều đó với thái độ vui vẻ nhất có thể.

3. Luôn nhẹ nhàng với trẻ

6 phương pháp dạy con thành công được khoa học chứng minh

6 phương pháp dạy con thành công được khoa học chứng minh

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ không "tâm phục khẩu phục" nếu cha mẹ chúng lúc nào cũng quát mắng chúng. Trẻ sẽ làm theo lời bạn nhưng theo giời gian chúng nhận ra rằng chúng làm điều đó vì sợ chứ không phải vì tự nguyện và lâu dần sẽ thiếu sự tôn trọng cha mẹ. Vậy nên ngay khi trẻ còn nhỏ, bạn hãy luôn hướng dẫn trẻ làm việc bằng một giọng nói nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Luôn kiên nhẫn giải thích cho trẻ hiểu nên làm gì và không nên làm gì, trẻ sẽ thực hiện như cha mẹ dạy dỗ mà không hề tỏ ra khó chịu hay giận dữ.

Xem thêm: Đồ chơi trẻ em nào dành riêng cho trẻ tiểu học?

4. Giả vờ có năng lực thần kỳ

Hãy khiến trẻ nghĩ rằng cha mẹ là người rất tài giỏi và có năng lực siêu phàm nào đó như có thể đọc được suy nghĩ và hành động của trẻ chẳng hạn. Cha mẹ có thể đánh lừa trẻ dưới 7 tuổi bằng cách này dễ dàng mà không lo trẻ phát hiện ra. Chẳng hạn như mẹ thấy trẻ giấu món đồ chơi trẻ em yêu thích xuống gầm sofa không cho em chơi cùng, đừng để trẻ biết bạn không nhìn thấy nhưng thực ra bạn lại biết trẻ đang làm gì. Chúng cảm thấy cha mẹ thật tuyệt vời nhưng cũng thật đáng sợ, từ đó mà chúng nghe lời răm rắp.

5. Chơi trò chơi vui nhộn với trẻ

Cha mẹ có thể tạo ra những tình huống vui vẻ trong cuộc sống hàng ngày, chính những trò chơi vui nhộn giúp trẻ có thể thoải mái chơi đùa, rèn luyện sự khéo léo của đôi tay đấy. Ví dụ cha mẹ cùng chơi đạp xe đua với trẻ, bạn để bé ngồi trên chiếc xe đạp ba bánh giá rẻ còn mình thì chạy bộ hoặc ngồi trên chiếc xe đạp người lớn nhưng cố tình đạp chậm lại.

6. Kể chuyện cho trẻ nghe

Mỗi một câu chuyện trước giờ đi ngủ sẽ giúp làm mới tâm hồn của trẻ. Cha mẹ hãy lựa chọn những câu chuyện có tính giáo dục cao, nếu bé lười đánh răng thì câu chuyện về chú gấu chăm chỉ đánh răng mỗi ngày sẽ có thể giúp bé nhận thức cao về việc này và tự bản thân bé chăm chỉ đánh răng hơn. Nếu thấy bé không chịu thu dọn đồ chơi sau mỗi giờ chơi thì hãy đọc cho bé nghe câu chuyện chú vịt con lười nhác một ngày không tìm thấy đồ chơi vì đã để đồ chơi lung tung.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: