6 món quà vô giá mà cha mẹ nào cũng có thể dành cho con

Có những món quà mang giá trị lớn về vật chất nhưng không hẳn đã đem lại cho con nụ cười và tình yêu bằng những món quà vô giá dưới đây đâu cha mẹ nhé!

1. Hiểu nhu cầu của bé:

Đối với bé, cha mẹ là người quan trọng nhất. Bé phụ thuộc vào cha mẹ về mặt tình cảm và cần giúp đỡ để điều chỉnh cảm xúc của mình. Hãy tưởng tượng bạn đến một chỗ làm hoàn toàn xa lạ, làm một công việc chưa bao giờ làm, biết bao bỡ ngỡ và lo lắng. Thật tốt biết bao nếu bạn có người hướng dẫn.

Tuy nhiên, đối với bé, thì sự việc còn đi xa hơn điều đó nữa, bởi vì người lớn đã đủ trưởng thành và có khả năng thích nghi với môi trường mới một cách độc lập, còn đối với bé thì thế giới này quá rộng lớn và mới mẻ.

Nhiều người cho rằng bồng bế con thường xuyên sẽ dễ làm cho con phụ thuộc và “bám hơi mẹ”. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những em bé thường xuyên được mẹ địu sẽ cảm thấy yên tâm gấp hai lần những bé không được như vậy.

Bé được ôm ấp sẽ phát triển tốt hơn.
Bé được ôm ấp sẽ phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Đồ chơi và trò chơi quan trọng như thế nào đối với con?

Ôm bé vào lòng và quan tâm đến nhu cầu của bé sẽ làm giảm nồng độ của hormone stress và giúp bé vượt qua sợ hãi hay lo buồn. Cha mẹ ôm con vào lòng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, cải thiện hô hấp, ổn định nhịp tim, làm tăng cảm giác ngon miệng giúp tiêu hóa tốt và có lợi cho giấc ngủ. Việc đụng chạm vào cơ thể con còn giúp cho hormone tăng trường hoạt động và phát triển não.

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ không được cha mẹ bồng bế và ôm ấp khóc gấp hai lần những trẻ có may mắn như vậy.

2. Hiểu bé muốn “nói” cho bạn biết điều gì:

Một trong những món quà ý nghĩa nhất mà cha mẹ có thể dành cho con đó là chú ý và suy nghĩ về hành vi của con. Nên nhớ, hành vi của bé bao giờ cũng có một ý nghĩa nào đó – hành vi đó lúc nào cũng là một dấu hiệu mà bé cần cha mẹ nhận biết.

3. Nghĩ về bản thân mình và tác động của việc làm của mình đối với bé:

Không chỉ hiểu bé muốn “nói” cho bạn biết điều gì mà bạn cần suy nghĩ về hành vi của mình đối với bé.

Ví dụ: một người cha trở về nhà sau một ngày dài làm việc, rất háo hức tham gia chơi với con gái của mình, hỗ trợ bé sử dụng các loại đồ chơi cho bé. Tuy nhiên, sau khi chơi với con một tiếng đồng hồ thì bé bắt đầu quấy khóc và rất khó khăn để ngủ.

Hãy cố gắng hiểu con qua cảm xúc con thể hiện.
Hãy cố gắng hiểu con qua cảm xúc con thể hiện.

Có gì không ổn trong việc này?

Người cha về nhà khi con đã bắt đầu mệt và sắp đến giờ ngủ. Tuy nhiên thời gian chơi với con quá lâu khiến con bị kích thích quá mức làm cho bé cáu bẳn và không ngủ được. Nếu người cha HIỂU nhu cầu của con, và lường trước được tác động của hành vi của mình đối với con thì thay vì chơi những trò làm thần kinh của con bị kích thích, có thể tắm, mát xa và hát ru để giúp con ngủ.

4. Học cách điều chỉnh cảm xúc cho bạn và cho con:

Chúng ta đều biết cách tự điều chỉnh thân nhiệt. Chẳng hạn như khi trời nóng, ta bật quạt hoặc điều hòa, trời lạnh thì ta bật máy sưởi hoặc mặc thêm quần áo để giữ ấm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điều chỉnh cảm xúc của mình.

Tại sao điều chỉnh cảm xúc quan trọng đối với con?

Những trẻ biết điều chỉnh cảm xúc của mình thường có những khởi đầu vượt bậc. Trẻ có khả năng tập trung tốt hơn, trẻ giận dữ nhưng không trở nên bạo lực hoặc bùng nổ. Trẻ chỉ làm được điều đó nếu như cha mẹ nhận ra được cảm xúc và có phản hồi kịp thời với cảm xúc của con. Đến bên con khi con cần cha mẹ chính là cách cha mẹ thực hiện điều đó.

Những trẻ biết điều chỉnh cảm xúc của mình thường có những khởi đầu vượt bậc.
Những trẻ biết điều chỉnh cảm xúc của mình thường có những khởi đầu vượt bậc.

Tại sao điều chỉnh cảm xúc quan trọng đối với cha mẹ?

Để giúp con điều chỉnh cảm xúc của mình, trước hết cha mẹ phải biết tự điều chỉnh cảm xúc bản thân. Theo nhà tâm lý học Zeynep Biringen, một trong những trở ngại lớn nhất trong mối quan hệ cha mẹ – con cái  chính là việc cha mẹ từ chối tiếp cận hoặc đối mặt với cảm xúc của chính mình.

Bước quan trọng nhất để làm cho con cảm giác yên tâm khi ngủ chính là khả năng tự cân bằng bản thân mình trước tiên, giống như khi muốn cứu người chết đuối thì bản thân người cứu phải biết tự cứu mình trước vậy.

5. Có sự cảm thông với con:

Cảm thông là khả năng thật sự thấu hiểu và cảm nhận những gì mà con đang trải qua. Nếu bạn thông cảm được những cảm xúc của con, bạn sẽ ứng xử với tiếng khóc của con theo chiều hướng khác vì bạn nhận thấy rõ ràng rằng bé đang cảm thấy buồn, sợ hoặc giận dữ.

6 món quà vô giá mà cha mẹ nào cũng có thể dành cho con
Biết cảm thông và chia sẻ cùng con.

Hãy đặt mình vào vị trí của con: việc đặt con vào giường và ngủ một mình cũng tương tự như ngày đầu tiên bạn đến chỗ làm mới vậy. Tuy nhiên, tiếc là có nhiều người hay gán cho con những tính cách như “hư”, “làm nũng” "phá phách" các món thân thuộc như: đồ chơi gỗ, lego... khi con trở nên không hợp tác và muốn được chú ý.

6. Hiểu bản thân mình:

Nếu không có ý thức khi suy ngấm về những trải nghiệm thời thơ ấu đã ảnh hưởng như thế nào đến cách suy nghĩ và cảm xúc của mình, bạn có khả năng sẽ hành xử như cha mẹ mình trước đây.

Có bao giờ bạn tự hỏi những cư xử của mình hiện tại là do ảnh hưởng từ cha mẹ mình hay không, và bạn có thấy cách cư xử của mình có hợp lý hay không? Điều quan trọng bạn cần biết là cho dù bạn đã có một tuổi thơ đau khổ hay hạnh phúc thì việc này không có ý nghĩa bằng việc con bạn có thấy yên tâm và được bảo vệ hay không.

Tuy nhiên, biết được ảnh hưởng của thời thơ ấu của mình đến việc làm cha mẹ không phải là điều dễ dàng và nhanh chóng. Đó là một quá trình liên tục nhưng quan trọng, miễn là bạn ý thức được điều đó.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: