5 sai lầm thường gặp khi chăm sóc bé mùa đông khiến con dễ ốm

Mùa đông nhiệt độ không khí bao giờ cũng xuống thấp, thời tiết xấu khiến cho vi khuẩn, vi rút dễ sinh sôi và gây hại cho bé. Và nhiều phụ huynh phải tìm cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho con nhằm đảm bảo con vượt qua mùa đông an toàn nhất.

Để bảo vệ bé khỏe mạnh vào mùa đông, đừng chăm sóc bé quá kỹ lượng mà không đúng cách. Dưới đây là 5 Sai lầm thường gặp khi chăm sóc bé mùa đông khiến con dễ ốm nên tránh áp dụng.

1. Giữ ấm cho bé quá mức

Vì lo sợ nhiệt độ lạnh sẽ khiến trẻ bị nhiễm lạnh nên nhiều bà mẹ đã tìm đủ mọi cách ủ ấm cho con. Tuy nhiên, nhiều mẹ không hiểu nguyên tắc thân nhiệt của trẻ bao giờ cũng cao hơn so với người lớn nên thương mặc thật ấm cho con theo cảm nhận của mình. Vì thế, khi trẻ vận động, đặc biệt là nô đùa sẽ khiến trẻ nóng người, toát mồ hôi ngay cả khi thời tiết đang rất lạnh.

- Việc ra mô hôi lưng vì mặc quá ấm dễ gây trẻ nhiễm lạnh, bị cảm lạnh, viêm phổi.

- Trẻ mặc quá nhiều quần áo, gang tay, mũ tất… gây khó khăn cho các hoạt động vui chơi giải trí hoặc có thể gây ra những tại nạn bất ngờ do vướng vào đồ chơi dù những món đồ là đồ chơi trẻ em an toàn.

5 sai lầm thường gặp khi chăm sóc bé mùa đông khiến con dễ ốm

5 sai lầm thường gặp khi chăm sóc bé mùa đông khiến con dễ ốm

2. Tự khám chữa cảm cúm cho con

Trẻ rất dễ bị cảm cúm mùa đông nhưng nếu không biết cách điều trị và chủ quan rất có thể gây ra những biến chúng nguy hiểm. Tốt hơn hết hãy được con đi thăm khám bệnh và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sỹ. Tránh tình trạng tự chẩn đoán và mua thuốc điều trị không đúng chủng vi rút cúm khiến trẻ không khỏi bệnh và gây ra nhờ thuốc hoặc uống thuốc quá liệu gây hại cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ việc dùng thuốc Tây rất có hại nên hãy kiểm trra kỹ và chỉ dùng cần thiết và có thể áp dụng một số loại thuốc dân gian thực sự đã được kiểm chức là an toàn và hiệu quá cho bé sử dụng, hỗ trợ điều trị bệnh.

Đừng bao giờ quên tiêm phòng cúm cho bé mỗi năm để bảo vệ chúng an toàn và tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn nước, chơi bể bơi cho bé lâu dễ cảm lạnh mà chỉ nên lau rửa nước ấm cho bé khi bệnh, thời tiết lạnh.

Tắm cho bé mùa đông không nên dùng nước quá nóng

Tắm cho bé mùa đông không nên dùng nước quá nóng

3. Tắm nước quá nóng cho bé

Tắm nước ấm mùa đông cho bé để đảm bảo cho trẻ không bị nhiễm lạnh là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nước càng nóng càng tốt vì giúp trẻ không bị lạnh tắm được lâu. Việc làm này không tốt cho sức khỏe của bé:

- Hại đến làn da, dễ bị bỏng và gây nứt nẻ da mùa đông

- Tắm nước quá nóng sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của trẻ sau này

- Tâm lý sơ hãi khi đi tắm.

Nên dùng nhiệt độ để đo nước tắm cho bé và nên tắm ở nhiệt độ 33 - 36oC và không tắm quá lâu. Mặt khác, cần lưu ý vào mùa hè nên hạn chế tắm nước quá nóng, quá lạnh mà để ở mức độ vừa để tránh gây hại, suy giảm hệ miễn dịch của trẻ, khả năng thích nghi với môi trường kém đi.

Xem thêm: Những điều cần biết về cảm lạnh ở trẻ

Cho bé vui chơi ngoài trời mùa đông giúp tăng cường sức đề kháng

Cho bé vui chơi ngoài trời mùa đông giúp tăng cường sức đề kháng

4. Sử dụng điều hòa nhiệt độ cao

Nhiều gia đình sử dụng điều hòa 2 chiều nên có thể tạo nhiệt độ ấm áo trong phòng của bé. Tuy nhiên, vì tâm lý sợ con bị lạnh nên để nhiệt độ cho bé. Tương tự như tắm nước nóng, bé sẽ cảm thấy nóng bức, khó chịu, khô da, khô họng và có thể ốm khi ra ngoài trời, tiếp xúc với thời tiết lạnh, cơ thể không kịp thích nghi.

5. Không cho bé ra ngoài dạo chơi

Vì sợ lạnh, trẻ có thể bắt trẻ chơi trong nhà và không được ra ngoài trời. Cách thức bảo vệ con này khiến trẻ dễ gặp phải những bất lợi về sức khỏe:

- Hạn chế khả năng vận động của con

- Trẻ có thể lực yếu, sức đề kháng và thích nghi với môi trường suy giảm

- Tâm lý phát triển không ổn định, bức bối, khó chịu

- Giảm khả năng giao tiếp, tiếp xúc xã hội, nhận thức và phát triển trí tuệ hạn chế

Do vậy, nên mắc đủ ấm và áp dụng các biện pháp và khuyến khích con ra ngoài dạo chơi vào những ngày thời tiết không quá lạnh để trẻ có sức đề kháng tốt, có cơ hội vận động, phát triển trí tuệ tốt.

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi chăm sóc bé mà bố mẹ nên tránh để trẻ khỏe mạnh, thông minh, vui vẻ suốt cả mùa đông.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: