5 điều bố mẹ cần phải dạy trẻ trong ngày Tết

Không chỉ phải lo cho gia đình có cái tết đầy đủ, lo cho sức khỏe của con mà đây còn là dịp để bố mẹ dạy con biết nhiều hơn về những cái đẹp của tết dân tộc.

Tết cổ truyền là dịp làm trẻ em vui vẻ và đón chờ nhất trong năm, thế nhưng với bố mẹ thì có trăm ngàn thứ phải lo. Không chỉ phải lo cho gia đình có cái tết đầy đủ, lo cho sức khỏe của con mà đây còn là dịp để bố mẹ dạy con biết nhiều hơn về những cái đẹp của tết dân tộc. Nhờ thế mà con sẽ hiểu hơn về những phong tục tập quán của dân tộc và có cái tết thật ý nghĩa, ấm áp.

1. Ý nghĩa ngày tết

Đa số trẻ em chỉ hiểu đơn giản rằng ngày tết là dịp để trẻ sẽ được ăn uống và vui chơi thỏa thích, không phải tới trường, tới lớp. Do đó, bố mẹ hãy dạy con hiểu ý nghĩa của ngày tết Nguyên Đán dân tộc mình. Đây là cái tết lớn nhất trong năm của dân ta, đây không chỉ là thời khắc giao thừa mà còn là lúc để thế hệ sau thể hiện lòng biết ơn và thành kính với ôm bà, tổ tiên.

5 điều bố mẹ cần phải dạy trẻ trong ngày Tết

5 điều bố mẹ cần phải dạy trẻ trong ngày Tết

Đây cũng là cơ hội để cả gia đình sum họp bên nhau. Bố mẹ có thể nhắc đến một người thân nào đó của bé dù đi làm xa những đến tết lại được về nhà để ăn tết với gia đình. Những ví dụ này sẽ giúp bé thất được ý nghĩa của ngày tết và thêm trân trọng những giây phút ở bên gia đình không chỉ là những dịp tết đến xuân về. Xem thêm các mẫu xe đạp cho bé giá rẻ mẹ nhé.

2. Dạy trẻ hiểu ý nghĩa các món ăn trong ngày tết

Bố mẹ thường bỏ qua điều quan trọng này. Không phải tự nhiên mà trong ngày tết lại có bánh chưng xanh, có dưa hấu đỏ, thịt mỡ, dưa hành hay câu đối đỏ... Bé cần biết rằng mỗi món ăn ngày tết đều mang theo hương vị đặc trưng truyền thống của dân tộc và có ý nghĩa riêng của nó. Đơn giản như bánh chưng xanh với lớp lá xanh bên ngoài tượng trưng cho tình yêu của bố mẹ cho con cái, hình vuông tượng trưng cho đất...

3. Dạy trẻ hiểu một vài phong tục tập quán trong ngày tết

Ngày tết có rất nhiều phong tục thú vị và bố mẹ thường yêu cầu trẻ thực hiện mà ít khi giải thích cho con hiểu tại sao như không quét nhà trong 3 ngày tết, tập tục hái lộc đầu năm, tránh làm đổ vỡ trong ngày tết, trồng cây nêu trước cửa, không cãi nhau trong ngày đầu năm...

5 điều bố mẹ cần phải dạy trẻ trong ngày Tết

5 điều bố mẹ cần phải dạy trẻ trong ngày Tết

Việc dạy trẻ hiểu được một số phong tục, tập quán và những điều kiêng kị trong ngày tết sẽ giúp con tự giác thực hiện trong niềm vui, sự háo hức và thấy rằng tết mang một ý nghĩa đặc biệt hơn những gì bé vẫn nghĩ. Tham khảo thêm các mẫu xe đẩy cho bé giá rẻ để đưa bé đi chúc tết nhé.

4. Dạy trẻ về ý nghĩa lời chúc tết

Phong tục chúc tết được coi như một thói quen mà bố mẹ nghĩ là điều hiển nhiên nên hiếm khi giải thích cho con hiểu, họ không giải thích vì sao nên chúc tết mọi người vào dịp đầu năm mới và nên chúc như thế nào cho đúng? Con sẽ được bố mẹ dạy nói làm thế nào khi có khách đến nhà như những câu nói: "Con chúc tết bác đi" mà hiếm khi để trẻ tự nói.

Hành động này cũng giống như bạn đang dạy một con vẹt và con vẹt thì chỉ biết nói theo khuôn mẫu mà không thể hiểu được vì sao cần làm thế. Những lời chúc tết vào đầu năm mới có ý nghĩa quan trọng đối với mọi cá nhân và gia đình của họ. Một lời chúc tết đúng với từng người sẽ giúp mang lại nhiều may mắn và niềm vui cho họ trong năm mới sắp tới.

Chẳng hạn như khi gặp người trẻ mà chúc họ sống lâu trăm tuổi hoặc gặp người già lại chúc ông bà thành công trong cuộc sống thì thật là đáng buồn cười. Vì thế mà việc dạy con hiểu ý nghĩa những lời chúc tết và biết sử dụng câu chúc tết hợp lý sẽ góp phần giúp một người nhận có một khởi đầu năm mới nhiều niềm vui. Đừng để người khác nghĩ con là một cỗ máy gặp ai cũng chỉ biết chúc một câu.

5. Dạy trẻ hiểu về văn hóa lì xì

Niềm vui lớn mà con trẻ nhận được vào ngày tết chính là tiền lì xì từ người thân của bé. Thế nhưng văn hóa nhận lì xì ở mỗi trẻ lại hoàn toàn khác nhau và phụ thuộc vào cách dạy dỗ của bố mẹ. Có một số trẻ không biết cảm ơn người lì xì mình hay tỏ ra khó chịu nếu phong bao có số tiền ít hơn mong muốn của bé. Vì thế mà việc dạy con hiểu ý nghĩa tiền lì xì và văn hóa nhận tiền lì xì là điều rất quan trọng và cần thiết.

Điều này sẽ giúp trẻ hiểu hơn về nghĩa ý việc được nhận lì xì từ người khác và văn hóa nhận lì xì ở con trẻ cũng phản ánh phần nào môi trường sống và cách giáo dục của trẻ trong gia đình. Vậy nên cha mẹ cần dạy cho con nắm được cách cư xử và ăn nói khi nhận được phong bao lì xì từ người khác, đừng để đến lúc con có cách cư xử không đúng mực mới nghĩ đến việc dạy con nhé.

Xem thêm: Mẹo dạy bé biết “ạ” người lớn khi đi chúc tết

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: