4 mẹo hay kích thích trí tưởng tượng và có sáng tạo không giới hạn ở trẻ

Bất cứ ai làm cha làm mẹ cũng mong muốn con mình độc lập, thông minh và sáng tạo, thế nhưng không phải ai cũng biết cách để khơi gợi trí sáng tạo cho trẻ.

Sáng tạo là điều quan trọng có tính chất quyết định xem con bạn có phải người thông minh và thành công trong tương lai hay không. Bất cứ ai làm cha làm mẹ cũng mong muốn con mình độc lập, thông minh và sáng tạo, thế nhưng không phải ai cũng biết cách để khơi gợi trí sáng tạo cho trẻ. Hãy cùng tham khảo ngay những cách đơn giản dưới đây để khơi gợi trí sáng tạo cho con nhé.

1. Cho con trải nghiệm trong kiểm soát

Trải nghiệm là cách tốt nhất giúp trẻ có thể gần gũi với thiên nhiên, mọi vật và có cơ hội để phát huy tính sáng tạo của mình hiệu quả nhất. Trên thực tế hiện nay có rất nhiều cha mẹ lo sợ con phải tiếp xúc với đất cát bẩn, các vật nuôi và cố gắng giữ trẻ luôn sạch sẽ hết mức có thể. Chính hành động vô tình này đã giết chết tính sáng tạo của trẻ nhỏ.

4 mẹo hay kích thích trí tưởng tượng và có sáng tạo không giới hạn ở trẻ

4 mẹo hay kích thích trí tưởng tượng và có sáng tạo không giới hạn ở trẻ

Để cho trẻ trải nghiệm, chơi hay chạm vào mọi thứ xung quanh xuất hiện trong cuộc sống của bé thì bé càng phát huy tính sáng tạo cao hơn. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi bé thích vẽ một chiếc lá màu đỏ thẫm thay vì màu xanh lá cây thông thường đấy. Tất nhiên là việc bé trải nghiệm phải nằm trong sự kiểm soát của cha mẹ. Hãy chọn sân chơi an toàn cho trẻ, tránh những tai nạn đáng tiếc. Chẳng hạn như cho trẻ chạm vào con chó, hãy đảm bảo chú chó đó không bị bệnh và tuyệt đối nghe lời bạn.

Xem thêm: Làm thế nào phòng chống bệnh hô hấp trong thời điểm giao mùa cho trẻ?

2. Để bé nghĩ và làm theo cách của bé

Có thể bạn không biết nhưng não của trẻ hoạt động hoàn toàn khác người lớn chúng ta. Não của chúng ta hoạt động dựa trên những trải nghiệm thực tế nhưng não của trẻ lại chưa có trải nghiệm trước đó nên bé chỉ có thể sáng tạo và làm theo điều bé thích để tự tạo trải nghiệm cho riêng mình. Do đó, nếu bạn bắt bé phải nghĩ rằng lá phải màu xanh, hoa phải màu đỏ là bạn đã vô tình áp đặt suy nghĩ của người lớn lên trẻ.

Nói rộng ra thì là áp đặt khuôn mẫu trong cách giáo dục trẻ, chính điều này khiến bé ít sáng tạo hơn, lâu dần sẽ mất đi sự sáng tạo, lười sáng tạo và chỉ làm theo lối mòn. Bé có thể thích chiếc lá màu đỏ như chiếc váy bé mặc hay thích bông hoa màu đen, mặt trời màu tím, có khi với bé hình vuông cũng là chiếc ô tô, quả trứng chính là mặt trời. Điều đó cho thấy bé có óc sáng tạo không giới hạn và thích dược làm theo ý mình.

4 mẹo hay kích thích trí tưởng tượng và có sáng tạo không giới hạn ở trẻ

4 mẹo hay kích thích trí tưởng tượng và có sáng tạo không giới hạn ở trẻ

Điều cha mẹ nên làm là khuyến khích bé ra ngoài để bé dược trải nghiệm về thiên nhiên. Nếu thấy bé vẽ lá màu vàng thì mẹ có thể dẫn bé đi xem lá cây thực ra có màu gì hay khi bé nói con mèo màu hồng thì hãy chỉ cho bé biết con mèo có màu gì và trông như thế nào. Nếu có thể hãy mua cho bé chiếc xe đạp ba bánh giá rẻ để bé tự do khám phá thế giới bên ngoài, trải nghiệm những con đường mới.

3. Trang bị cho bé một hệ miễn dịch tự nhiên tốt nhất

Hệ miễn dịch của trẻ không tự nhiên có cũng không tự nhiên được đảm bảo, tất cả đều cần phải có trải nghiệm trước đó. Cha mẹ luôn nghĩ rằng chỉ cần trẻ to béo là khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt và biết nghe theo mọi người nhồi nhét khi ăn là tốt, thế nhưng không phải vậy. Hệ miễn dịch của bé tốt hay xấu dựa trên rất nhiều yếu tố bao gồm cả dinh dưỡng và trải nghiệm.

Vì thế nên mẹ cứ thoải mái cho con nghịch đất, cát, nước hay chơi cùng chó, mèo. Quá trình vui chơi sẽ giúp cơ thể tự tạo ra hệ miễn dịch giúp chống lại các mầm bệnh hàng ngày mà bé tiếp xúc. Điều quan trọng là mẹ luôn rửa sạch tay cho con sau khi vui chơi xong và cho con ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Hãy nhớ rằng một hệ miễn dịch tốt mới có thể giúp não bộ con phát triển tối ưu hay sáng tạo không giới hạn.

4. Để bé giúp bạn việc nhà

Đây là điều cần thiết và mẹ cần thực hiện hàng ngày. Các hoạt động làm việc nhà không chỉ hình thành tính cách tự chủ, độc lập cho trẻ mà còn giúp cho não trẻ hoạt động tốt hơn. Với những trẻ dưới 2 tuổi thì mẹ có thể hướng dẫn trẻ nhặt đồ chơi trẻ em bỏ vào giỏ, với trẻ trên 3 tuổi thì nhặt rau. Dù rằng có thể sau đó mẹ phải dọn dẹp bãi chiến trường của con còn mệt hơn nhưng để đổi lấy sự sáng tạo cho con thì rất đáng.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: