4 mẹo hay giúp bé học nói nhanh

Sự phát triển ngôn ngữ của các bé rất khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng bạn cũng có thể giúp bé phát nói sớm, tốt với 4 mẹo hay giúp bé học nói nhanh dưới đây:

Một trong những điều hạnh phúc khi nuôi con là khi nghe được ê, a gọi mẹ, gọi ba… Biết nói không có nghĩa là chỉ nó theo mà nó còn là nói rõ, nói đúng và nói linh hoạt.

Hãy giúp bé yêu học nói thật nhanh với một số mẹo hay dưới đây:

Xem thêm: Bí quyết dạy trẻ tránh xa nguy hiểm

1. Hãy thường xuyên giao tiếp trò chuyện với bé

Khi bé bắt đầu những âm thanh “ê a” thì bạn cũng nên đáp lại câu chuyện của bé. Dù bạn không hiểu bé muốn gì, nhưng hãy đáp lại bé bằng nụ cườ niềm nở và cũng tạo ra những cuộc trò chuyện ngọt ngào như chính âm thanh mà bé vừ tạo ra. Đây là, quá trình giao tiếp khá quan trong, có lẽ bạn nghĩ bé chưa hiểu gì nhưng  thực chất bé vẫn biết bé được quan tâm và được được đáp trả câu chuyện.

4 mẹo hay giúp bé học nói nhanh
4 mẹo hay giúp bé học nói nhanh

Bạn cũng có thể đọc sách cho bé nghe để kích thích bé nghe, tiếp thu và học nói. Giao tiếp là sự cho đi và nhận, nên những bé được thường xuyên nói chuyện bé sẽ nhanh có được những hiểu biết ngôn ngữ và quá trình học nó diễn ra nhanh hơn.

Vì vậy, trẻ được tiếp xúc với nhiều món đồ chơi từ vận động như: xe lắc trẻ em, xe chòi chân cho đến các trò chơi phát triển trí tuệ bé sẽ có cơ hội tiếp thu nhiều nguồn ngôn ngữ phong phú từ thế giới trực quan mà bé thấy giúp bé nhanh biết nói và biết cách sử dụng ngôn ngữ nói nhanh.

2. Khuyến khích bé tham gia các công việc sinh hoạt hàng ngày

Cuộc sống hàng ngày chính là kho tài liệu vô gia ẩn chứa những bài học bổ ích cho bé. Qua sinh hoạt hàng ngày, bé sẽ tiếp thu được rất nhiều ngôn ngữ từ chính cuộc sống đời thường, dù ngôn ngữ đơn giản nhưng lại rất phong phú và đa chiều.

Bên cạnh đó, khi bé chơi đồ chơi cùng bạn, bạn có thể giao tiếp và biết thêm được nhiều từ ngữ. Từ đó, bổ sung vốn từ cho bé, hỗ trợ bé biết nói sớm và nhanh.

Vui chơi với đồ chơi trẻ em cũng là hoạt động giúp bé nhanh biết nói
Vui chơi với đồ chơi trẻ em cũng là hoạt động giúp bé nhanh biết nói

3. Cho bé nghe nhạc và dạy bé hát

Trong âm nhạc có rất nhiều ngôn ngữ cho bé học hỏi và có thể tích lũy. Ngôn ngữ của âm nhạc dành cho trẻ thường rất đơn giản như lại dễ đi vào tâm thức của bé. Do đó, âm nhạc chính lại bài thuốc kích thích tư duy ngôn ngữ hiệu quả cho bé.

Hãy bắt đầu cho bé nghe những bải nhạc ngắn, ca từ đơn giản và giai điệu dễ thương. Cho bé nghe nhạc nhiều lần, âm thanh lặp đi lặp lại sẽ có tác động mạnh tới thính giác của bé. Hoặc bạn có thể cho bé chơi đồ chơi âm nhạc điện tử, những loại nhạc cụ đồ chơi gỗ chất lượng có thể phát ra âm thanh để bé vừa chơi vừa hát và ghi nhớ nhịp điệu.

4 mẹo hay giúp bé học nói nhanh

Chơi đàn nhạc cụ và hát để giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt

Quá trình lặp đi lặp lại ca từ bài hát sẽ kích thích trí nhớ của bé hoạt động để nghi nhớ giai điệu và lời bài hát. Và khi ghi nhớ được bé sẽ hát theo những ca từ bé thích, giúp bé biết nói và sử dụng ngôn ngữ tốt hơn.

4. Hướng dẫn bé cách đánh vần

Nếu bạn yêu cầu bé đánh vần những từ mà bé chưa hiểu rõ thì rất khó khăn và phản tác dụng. Vì vậy, trong quá trình chơi cùng bé, bạn có thể tạo hứng thú cho bé bằng cách tập cho bé đánh vần tên gọi của bé, bố, mẹ… đến một số món đồ quen thuộc mà bé thích, hay con vật trong tranh vẽ chẳng hạn.

Quá trình giao tiếp, tương tác ngôn ngữ với các bé càng nhiều thì ngôn ngữ của bé càng phát triển, bé sẽ nhanh biết nói và biết cách sử dụng ngôn ngữ đúng lúc, đúng chỗ, phong phú hơn.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: