4 kĩ năng mẹ không nên bỏ quên khi dạy con học lớp 1 tại gia

Mẹ cần khuyến khích con vẽ tranh, viết ra giấy mà không cần lo lắng về việc sai chính tả hay ngữ pháp, chú ý nhắc nhở lỗi sai của con một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Việc dạy con học lớp 1 chính là nền tảng vững chắc giúp bé thông minh hơn và giỏi giang hơn khi trưởng thành. Đặc biệt, ở môn toán bé nhận thức được việc cộng và trừ tốt hơn, bé cũng học cách giải quyết các vấn đề bằng từ ngữ rất hiệu quả. Thế nhưng điều quan trọng nhất là các bé học lớp 1 cần có sự khích lệ từ bố mẹ, thầy cô và người thân trong gia đình.

Một chuyên gia và cũng là giáo viên trong trường tiểu học Saint Brendan ở New York cô Susan Quinn cho biết hầu hết các bé lớp 1 sẽ không thích đến trường ở độ tuổi này. Chính vì thế mà các con cần có sự hỗ trợ và khích lệ rất lớn từ phía cha mẹ. Các em học sinh lớp 1 có thể đã biết nói nhiều hơn, biết bày tỏ cảm xúc, cảm nhận của mình. Do đó hãy lắng nghe và giúp đỡ con thường xuyên hơn.

4 kĩ năng mẹ không nên bỏ quên khi dạy con học lớp 1 tại gia

4 kĩ năng mẹ không nên bỏ quên khi dạy con học lớp 1 tại gia

1. Kĩ năng đọc hiểu

Ở trường, những bé học lớp một thường sẽ được dạy đọc ít nhất 150 từ mỗi năm học và cuối năm lớp 1 bé cần phải đọc được trôi chảy từng chữ và có thể hiểu được ý nghĩa của những chữ đó. Do đó, để dạy con học lớp 1 mẹ nên hỗ trợ dạy thêm cho bé tại nhà. Hãy cho con đọc to những từ vựng mà con đã học mỗi ngày hoặc cho con đọc một câu chuyện ngắn khi mẹ đang nấu ăn, đưa cho bé một tờ giấy hoặc một cuốn sách bất kỳ và hướng dẫn bé đọc cho mẹ và mọi người trong nhà nghe.

Mẹ cần kiên nhẫn hướng dẫn bé đọc hết tất cả các trang, hỗ trợ con phát âm và học các từ ngữ không quen thuộc bằng việc sử dụng các đầu mối theo ngữ cảnh như những từ ngữ hoặc hình ảnh xung quanh. Ví dụ như mẹ dạy bé từ “phương tiện giao thông” chẳng hạn, hãy lấy chiếc xe đạp cho bé làm ví dụ cụ thể, cho con hiểu rằng giao thông là gì và mở rộng sang khái niệm giao thông.

Mẹ cũng nên tiếp tục thảo luận về các câu chuyện thông qua việc đặt những câu hỏi có liên quan như: "Tại sao con lại nghĩ con voi trong chuyện hành động như thế?". Bạn cũng có thể giúp con học cách dự đoán qua câu hỏi: "Con đoán cậu bé sẽ làm gì tiếp theo?" rồi yêu cầu con kể lại câu chuyện bằng một vài câu ngắn để thực hành tóm tắt nhé. Chú ý luôn luôn có sách hay tạp chí dành cho trẻ em ở mọi phòng trong nhà để bé học mỗi ngày.

2. Dạy con học viết

Khi lên lớp 1, trẻ sẽ được thầy cô giáo dạy cách đánh vần các từ có ba và bốn chữ cái, tập viết các câu đầy đủ và mạch lạc. Ở cuối năm lớp 1, trẻ sẽ biết cách viết các đoạn văn ngắn khoảng ba hoặc bốn câu, một số trẻ có thể viết một câu chuyện đơn giản. Khi ở nhà, mẹ hãy chuẩn bị cho con một quyển vở ghi chép do độ tuổi này bé rất hào hứng với việc viết một điều gì đó lên giấy. Đây cũng chính là cách hay rèn luyện cho bé kĩ năng viết rất hiệu quả.

4 kĩ năng mẹ không nên bỏ quên khi dạy con học lớp 1 tại gia

4 kĩ năng mẹ không nên bỏ quên khi dạy con học lớp 1 tại gia

Mẹ cần khuyến khích con vẽ tranh, viết ra giấy mà không cần phải lo lắng về việc sai chính tả hay ngữ pháp, chú ý nhắc nhở lỗi sai của con một cách nhẹ nhàng nhất có thể. Sau mỗi lần cho con đi chơi ở khu vui chơi, công viên hoặc nhà ai đó, hãy yêu cầu con viết lại những điều đã xảy ra tại đó, những thứ con đã gặp và đọc lên cho mẹ nghe. Mẹ nên cho con thực hành kĩ năng viết bằng cách yêu cầu con viết về món đồ chơi trẻ em an toàn mà con yêu thích hoặc con thích đặt tên cho các con vật nuôi trong nhà là gì.

3. Dạy con học đếm

Cuối năm lớp 1 là lúc các bé có thể học đếm, viết, đọc và sắp xếp các con số theo thứ tự lớn hoặc nhỏ dần lên đến 100. Các bé cũng có thể được học cách so sánh các con số, sử dụng dấu hiệu nhỏ hơn, lớn hơn và bằng nhau. Các bé có thể cộng số với tổng số 20 hay ít hơn và trừ đi một số đi 20,  hiểu được khái niệm khi thêm và trừ hai chữ số là như thế nào.

Những lúc ở nhà mẹ cần cho con thấy toán học là một phần quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Học toán học sẽ giúp con áp dụng chúng vào cuộc sống ở nhiều lĩnh vực. Do đó, mỗi lần cùng con đi chợ, hãy đề cập về số tiền mình cần để có thể mua thực phẩm như sữa, bánh kẹo... Khi chờ tới lượt thanh toán bạn cũng có thể cho bé xem giá của các sản phẩm, tập thực hành đếm và cộng số tiền trên đó.

4. Dạy con đo lường và hình học

Khi ở trường, trẻ học lớp 1 sẽ được dạy so sánh chiều dài,khối lượng, cân nặng của hai hoặc nhiều vật với nhau. Bé sẽ được thực hành đo chiều dài bằng cách sử dụng các vật nhỏ như kẹp giấy làm đơn vị so sánh, biết nhận diện và mô tả các hình dạng phổ biến thường thấy. Khi ở nhà, mẹ nên áp dụng mọi hoạt động để dạy bé học đo lường, chẳng hạn như khi nấu ăn, mẹ có thể nói cho con về liều lượng thành phần của món ăn được đo bằng cốc và thực hành luôn.
Xem thêm: Dạy bé tập đi - cột mố quan trọng trong đời mỗi trẻ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: