4 điều quan trọng cha mẹ cần chú ý khi nuôi dạy trẻ 2 tuổi

2 tuổi là quãng thời gian trẻ có những thay đổi về tâm sinh lý và bố mẹ cần chú ý những điều cần thiết để phục vụ cho sự nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Trẻ khi lên 2 có những bước phát triển quan trọng mà bố mẹ cần đầu từ để con phát triển toàn diện hơn. Ba mẹ cần chú ý tìm hiểu tâm sinh lý của trẻ để biết cách chăm sóc và giúp bé phát triển trí thông minh ngay từ giai đoạn này nhé.

Trẻ 2 tuổi đã có thể nghe hiểu được những điều ba mẹ nói và khả năng ngôn ngữ cũng tiến bộ hơn trước nhiều. Những việc làm dưới đây ba mẹ có thể cùng làm với con mình hàng ngày để con trở nên thông minh hơn.

1. Tập cho trẻ sử dụng ngôn ngữ

 

2 tuổi là giai đoạn các con trở nên mẫn cảm với ngôn ngữ hơn bao giờ hết. Những câu nói đơn giản thường ngày bé đã có thể tự mình nói ra hay thực hiện những đoạn đối thoại ngắn với cha mẹ cũng không còn là khó khăn với trẻ nữa. Tuy nhiên lúc này vốn từ của trẻ còn rất ít và chưa đủ để diễn tả hết những hiểu biết bên trong đầu trẻ.

4 điều quan trọng cha mẹ cần chú ý khi nuôi dạy trẻ 2 tuổi

4 điều quan trọng cha mẹ cần chú ý khi nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Do đó, sự kiên nhẫn của ba mẹ là cần thiết trong lúc này, cần tạo ra nhiều cơ hội và thời gian để trẻ luyện tập nói, hãy dành thời gian để trò chuyện với bé mỗi ngày. Để tạo điều kiện thuận lợi cho con phát triển ngôn ngữ, bố mẹ có thể chuẩn bị những món đồ chơi trẻ em an toàn và chơi cùng con, vừa chơi vừa nói chuyện giao tiếp với con.

Lúc này, ngữ pháp của con không phải là vấn đề bố mẹ cần quan tâm bởi nếu chú trọng quá vào việc sửa ngữ pháp thì sẽ khiến trẻ nhàm chán và không muốn nói nữa. Thay vào đó, bố mẹ hãy cố gắng hiểu những gì con nói và kích thích trẻ diễn đạt những điều đó.

Bố mẹ cũng đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con bởi điều đó có thể khiến bố mẹ thêm thất vọng mà thôi. Có những lúc bé sẽ không chịu nói gì hay òa khóc, bố mẹ hãy hiểu đó là những lúc bé không có đủ kiên trì để thể hiện những gì trẻ muốn bằng ngôn ngữ. Thay vào đó, bố mẹ hãy tìm đến những cuốn sách bởi không phải tự nhiên mà sách được mệnh danh là người thầy vĩ đại.

Như đã nói ở trên, trẻ 2 tuổi rất nhạy cảm với ngôn ngữ nên ba mẹ hãy đầu tư những cuốn sách và thường xuyên đọc cho con nghe, đừng chỉ cho con xem các hình ảnh trong sách thôi nhé. Những bài thơ cũng là tài liệu dạy trẻ những điều quan trọng của ngôn ngữ. Bạn không cần phân tích từng câu hay ý nghĩa của các đoạn thơ mà chỉ cần đọc đi đọc lại cho bé nhớ là được.

 

2. Khi trẻ muốn tự làm việc

 

Những việc đơn giản như rửa tay, cài cúc áo hay buộc dây giày là việc bé rất muốn tự mình làm và hoàn toàn có thể làm được. Bố mẹ đừng nghĩ chỉ mất thời gian ngắn để giúp con đi giày thay vì để con mò mẫm cả chục phút là phí thời gian nhé. Nếu con đã đề nghị để con làm thì hãy để con tự hoàn thành chúng dù mất thời gian.

Tham khảo thêm các mẫu xe đạp trẻ em giá rẻ dành riêng cho các bé.

Bố mẹ cần dành  nhiều thời gian hơn để dạy con những điều làm con có thói quen tốt từ nhỏ vì đây rất có thể là giai đoạn vàng hình thành tính cách của trẻ sau này. Ngoài ra, bố mẹ hãy khuyến khích con tham gia những việc nhà đơn giản như đặt một món đồ nhỏ về vị trí cũ hay tự thu dọn đồ chơi, hãy dạy cho con biết thế nào là gọn gàng. Sau khi bé hoàn thành đừng quên khen ngợi bé để nuôi dưỡng sự tự tin trong trẻ.

 

3. Khi trẻ đòi quyền tự quyết

 

Lên 2, trẻ đã có thể nói "không" với bố mẹ và đòi hỏi quyền quyết định cho bản thân. Đa số bố mẹ đều muốn con làm theo ý mình hoặc để trẻ tự làm theo ý con nếu con muốn hành động ngược lại với ý muốn của bạn. Lời khuyên dành cho bạn là để trẻ tự làm theo ý trẻ nếu điều đó là an toàn. Bố mẹ hãy cố gắng cân bằng giữa mong muốn của bố mẹ với ý muốn của con nhé.

4 điều quan trọng cha mẹ cần chú ý khi nuôi dạy trẻ 2 tuổi

4 điều quan trọng cha mẹ cần chú ý khi nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Đặc biệt, bố mẹ cần chú ý khi muốn con nghe lời mình thì hãy khéo léo đừng để con hiểu lầm rằng bố mẹ là người lớn nên có quyền bắt con làm theo ý mình, hãy giải thích lý do vì sao bố mẹ muốn con làm như vậy. Khi đã hiểu được thì chắc chắn bé con sẽ nghe theo lời bố mẹ thôi.

 

4. Khi trẻ phản kháng

 

Hành động trẻ phản kháng lại ba mẹ sẽ xuất hiện lần đầu khi bé lên 2 và có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng, đây là hành động rất bình thường ở trẻ khi đến tuổi này. Vì thế bố mẹ không cần quá lo lắng và cần bình tĩnh, kiên nhẫn nếu trẻ gào khóc. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của trẻ, dạy trẻ cách khác để diễn tả sự khó chịu trong tâm lý của trẻ. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu con có thể diễn tả được những gì con muốn, con cảm thấy bằng lời nói.

 

Để dạy trẻ ở lứa tuổi này thật không dễ dàng vì bé đã có bước đầu muốn tự lập, muốn tự mình làm việc gì đó mà không muốn bố mẹ can thiệp vào. Ví như khi trẻ chơi bộ đồ chơi trẻ em bằng búp bê, bé sẽ không hài lòng khi mẹ động vào và chải tóc cho búp bê chẳng hạn. Có rất nhiều việc khác mà bé muốn tự mình hoàn thành nên sự phản kháng của con khi bố mẹ nói "không" rất dễ bắt gặp.

 

Hơn thế, trẻ còn có thể tỏ ra bất mãn bằng những hành động giậm chân, lăn ra ăn vạ hay giãy nảy lên khi bị ngăn cấm làm điều gì đó. Do vậy bố mẹ cần nắm bắt được tâm lý của trẻ và điều chỉnh chúng về đúng quy luật một cách nhẹ nhàng nhưng không quá khắt khe với trẻ.

Xem thêm: Những điều ông bố có thể dạy con gái yêu hàng ngày

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: