3 bước mẹ cần làm để bé hư ngoan ngoãn trở lại

Việc dạy con ngoan ngoãn ngay từ đầu vẫn dễ dàng hơn nhiều so với việc nuôi dạy một đứa trẻ đã “lỡ hư” ngoan ngoãn trở lại.

Các bà mẹ vẫn thường rỉ tai nhau cách dạy con ngoan, nuôi con khỏe trên những diễn đàn dành cho cha mẹ hoặc đơn giản là người này truyền người kia qua lời nói. Thế nhưng việc dạy con ngoan ngoãn ngay từ đầu vẫn dễ dàng hơn nhiều so với việc nuôi dạy một đứa trẻ đã “lỡ hư” ngoan ngoãn trở lại. Nếu chẳng may con bạn rơi vào tình trạng này thì hãy áp dụng ngay những mẹo dạy con dưới đây nhé.

Chẳng có bố mẹ nào lại muốn làm hư con cái mình nhưng bằng 1 cách vô tình nào đó như việc mẹ mua quá nhiều đồ chơi trẻ em giá rẻ hay luôn chiều theo ý của con đã khiến con trở nên không còn ngoan ngoãn nữa, không chịu nghe lời người lớn. Để cải thiện tình hình này và giáo dục lại con thì bố mẹ phải có kế hoạch cụ thể, kiên nhẫn thực hiện lâu dài mới mong có kết quả tốt..

3 bước mẹ cần làm để bé hư ngoan ngoãn trở lại

3 bước mẹ cần làm để bé hư ngoan ngoãn trở lại

1. Xác định nguyên nhân

Hãy dừng ngay việc bào chữa cho hành vi của con, chấp nhận rằng con mình đã hư hỏng là điều mà các ông bố bà mẹ không nên né tránh, thay vào đó hãy trự tiếp nhìn nhận vấn đề. Là cha mẹ là bạn có 1 vai trò quan trọng trong vấn đề định hình hành vi của con, vì thế mà hành động của bạn rất quan trọng. Cha mẹ có thể làm hỏng con cái của họ bởi nhiều lý do nhưng đa số rơi vào 1 trong số lý do chính là vì muốn làm cho con vui hay không muốn con bị tổn thương lòng tự trọng nếu bị cha mẹ từ chối,…

Bạn nên có 1 cuốn nhật ký làm mẹ. Cuốn nhật ký sẽ rất hữu ích để ghi lại các quyết định của bố mẹ trong đó bao gồm tất cả những lần bố mẹ từ chối hoặc chấp nhận những yêu cầu của con cũng như hành vi của con. Điều này cho phép bạn xác định nguyên nhân cụ thể của những hành vi xấu đó và có các giải pháp xử lý mang tính khả thi.

2. Giáo dục lại trẻ

Sau khi đã xác định được nguyên nhân thì cha mẹ phải dứt khoát đưa ra quyết định dạy dỗ lại con mình. Bố và mẹ cùng thảo luận và quyết định hành vi nào được chấp nhận,  hành vi nào cần phải củng cố lại. Điều này đòi hỏi thực hiện ngay lập tức, cha mẹ cần có niềm tin vào quyết định của chính mình. Hãy đưa ra các quy tắc đơn giản, rõ ràng để con biết chính xác chúng được mong đợi gì.

Đồng thời, bạn cũng nên xác định hình phạt đối với những hành vi vi phạm các quy tắc này. Trường hợp con bạn còn nhỏ, bố mẹ có thể viết các quy tắc ra 1 chiếc bảng rồi đặt ở những nơi con dễ nhìn. Một khi bạn đã thành lập quy tắc thì hãy nhất quán và kiên định khi áp dụng các quy tắc này. Tuyệt đối đừng để con của bạn thấy rằng chúng có thể thỏa hiệp hay mặc cả với bạn khi bạn quá dễ dãi.

3 bước mẹ cần làm để bé hư ngoan ngoãn trở lại

3 bước mẹ cần làm để bé hư ngoan ngoãn trở lại

Ngoài ra hãy áp dụng hình phạt một cách rõ ràng và thẳng thắn. Bạn không nên giải thích đi giải thích lại những nguyên tắc của mình 1 lần nữa. Nếu con của bạn vi phạm 1 quy tắc nào đó, hãy cho con thấy kết quả mà chúng phải nhận, trao đổi và giải thích không cần thiết. Chẳng hạn khi con bạn để chiếc xe đạp cho bé không đúng nơi quy định, bạn chỉ cần áp dụng hình phạt bạn đã đề ra mà không cần trách mắng con, con sẽ thấy bạn rất nghiêm túc và chắc chắn lần sau chúng không dám làm thế nữa.

3. Tối đa hoá tỷ lệ thành công

Bố mẹ cần tránh bảo vệ con thái quá bởi trẻ em cần phải học cách tự chăm sóc bản thân cũng như biết giúp đỡ người khác. Trẻ cần phải làm việc có trách nhiệm, nếu bạn bảo vệ chúng thì chắc chắn chúng sẽ không tìm hiểu những gì chúng cần phải học. Đồng thời, cần nhấn mạnh các quy tắc trong gia đình ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ.  Bạn cần dạy con về sự tự ý thức càng sớm càng tốt, nhấn mạnh rằng mỗi thành viên trong gia đình cần phải góp phần vào các công việc chung của cả nhà.

Việc trở thành 1 mẫu hình cho con noi theo cũng rất cần thiết bởi sẽ chẳng có ích gì khi bạn muốn con mình làm việc chăm chỉ nhưng bản thân bạn lại lười biếng. Thay vào đó cần để con thấy bạn làm việc và biết rằng bố mẹ đang thường xuyên chăm sóc gia đình và làm việc nhà trong khi bạn cũng muốn được làm nhiều việc khác cho riêng mình.
Xem thêm: Mách mẹ những bí kíp chọn mua đồ chơi cũ cho con cực chuẩn

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: