10 sai lầm bố mẹ thường gặp khi chăm sóc trẻ bị sốt P2

Những tưởng rằng cách chăm sóc dưới đây của bố mẹ là tốt và đang cố gắng bảo vệ trẻ nhưng hoàn toàn không phải như vậy.

7. Mặc thật nhiều quần áo, đắp chăn, ủ ấm cho bé khi con sốt cao, rét run

Sai lầm này rất nhiều bà mẹ mắc phải bởi vì lo lắng và thiếu hiểu biết nên nhiều mẹ sợ bé lạnh và thương con nên lấy thêm quần áo, đắp thêm chăn để giữ ấm cho trẻ nhưng lại làm cho bé nguy hiểm hơn mà thôi. Nếu như mặc ấm quá mức thì thân nhiệt của trẻ càng tăng cao và trẻ co giật hay tím tái là hiện tượng rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân trẻ bị sốt cao và có hiện tượng rét run, co giật la do trẻ sốt cao sẽ gây hiện tượng co mạch ngoại vi nên có cảm giác lạnh nhưng thực tế người lại nóng rực lên đến 40 -41 độc C. Chính vì thế khi trẻ kêu lạnh đòi đắp chăn hoặc muốn mặc thêm quần áo thì cũng đừng thỏa mãn yêu cầu của trẻ ngay lập tức nhé, hành động này không thể hiện tình thương yêu con mà còn khiến bé có thể mất mạng.

Nếu trẻ không sốt quá cao hay không có những biểu hiện như co giật hoặc hay tím tái, chân tay lạnh ngắt thì bố mẹ vẫn có thể cho bé vui chơi bình thường, giữ cho nhà cửa thông thoáng có thể dùng xe đẩy Seebaby cho bé đi chơi hay cho trẻ vui chơi một chút ở bên ngoài để thay đổi không khí.

Mặc cho bé nhiều quần áo, ủ cho bé quá ấm khi trẻ sốt cao là sai lầm thường gặp.

Mặc cho bé nhiều quần áo, ủ cho bé quá ấm khi trẻ sốt cao là sai lầm thường gặp.​

Giúp cho nhà cửa thoáng khí và bé có cơ hội hít thở không khí trong lành thì trẻ mới nhanh chóng khỏi bệnh. Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng trẻ đang ốm sốt thì không nên cho ra ngoài, ở trong phòng càng kín càng tốt như vậy là đang làm hai trẻ bởi chỉ khi không khí được lưu thông, trẻ cảm thấy thoải mái thì con mới bình phục nhanh được. Có thể cho bé chơi một vài loại xe như xe đạp trẻ em giá rẻ, xe lắc hoặc một vài món đồ chơi vận động khác để con cảm thấy đói, ăn uống thêm ngon miệng.

8. Dùng mọi biện pháo để hạ sốt cho trẻ

Sốt là phản ứng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh nhưng nhiều bậc phụ huynh khi thấy con sốt thì dùng mọi biện pháp để giúp trẻ có thể hạ sốt như dùng thuốc kết hợp với các biện pháp khác như chườm, dùng thảo dược…Tìm mọi cách để trẻ nhanh hạ sốt tuy tốt nhưng cũng có hại cho bé bởi nhiệt độ xuống quá nhanh cũng khiến bé bị thay đổi đột ngột và cơ thể trẻ yếu, sức đề kháng kém nên sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm. Chình vì vậy nên thuốc hạ sốt thường có tác dụng sau 30 phút và nhiệt độ của trẻ giảm dần về mức bình thường khoảng từ 1 đến 2 giờ.

9. Kết hợp các loại thuốc một cách tùy tiện

Chỉ vì mong muốn bé hạ sốt thật nhanh mà nhiều mẹ đã tìm đủ mọi cách hạ sốt nhanh cho trẻ nhưu việc dùng kết hợp các biện pháp, các loại thuốc thậm chí là rút ngắn thời gian dùng liều thứ 2 cho trẻ. Uống nhiều thuốc hạ sốt không có lợi cho trẻ và khiến thận của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu như khi bố mẹ cho bé dùng thuốc hạ sốt lần đầu bé đã giảm sốt nhưng khoảng 2 đến 3 tiếng sau bé lại sốt trở lại thì lúc này nên dùng cách chườm ấm cho trẻ, tránh việc dùng thuốc khi chưa đủ thời gian quy định để uống liều thứ 2, thông thường là sau 4 đến 6 tiếng.

Bé mới sốt nhẹ đã cho dùng thuốc là điều hoàn toàn sai lầm.

Bé mới sốt nhẹ đã cho dùng thuốc là điều hoàn toàn sai lầm.​

Cũng tránh sử dụng các loại thuốc hạ sốt không dùng cho trẻ em như thuốc hạ sốt có hoạt chất như ibuprofen. Tự ý dùng thuốc, kết hợp thuốc đã gây nguy hiểm không nhỏ đối với trẻ nhưng với cách sử dụng không đúng liều lượng cũng gây hại cho bé không kém. Không nên sử dụng ít hơn hay lớn hơn liều lượng cho phép để thuốc hạ sốt cho bé phát huy tác dụng hiệu quả. Ưu tiên dùng thuốc có ít tác dụng phụ nhất đối với bé như paracetamol với liều lượng 10mg-15mg/kg và tái sử dụng sau 4 đến 6 tiếng. Trong thời gian chờ thuốc phát huy tác dụng có thể dùng biện pháp chườm cho trẻ hạ sốt được nhanh hơn.

10. Chườm lạnh cho trẻ khi đang bị sốt

Chườm lạnh  để hạ sốt cho trẻ hoàn toàn là điều không nên làm, bởi cách này chỉ khiến bé thêm sợ hãi và tác dụng của nó thì không quá khả quan. Với những trẻ bị viêm phổi nếu như chườm lạnh thì lại làm cho bé tăng việc sử dụng oxy và khiến bệnh của trẻ trở nên nặng hơn. Nếu chườm quá lạnh cho bé có thể khiến co mạch máu hoặc làm cho bé bị bỏng lạnh cũng nguy hiểm không kém ki bé bị bỏng nóng.

Nên chườm ấm cho bé và cởi bớt quần áo, cho trẻ nằm nơi thoáng khí, tránh gió lùa trực tiếp và hạn chế cho bé nằm phòng điều hòa, nơi kín gió. Không khí được lưu thông sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và nhanh khỏi bệnh hơn.

Xem thêm: Dùng thuốc hạ sốt cho bé như thế nào là đúng cách?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: