10 sai lầm bố mẹ thường gặp khi chăm sóc trẻ bị sốt P1

Tham khảo 10 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ bị sốt để giúp bé hạ sốt nhanh chóng an toàn hơn bố mẹ nhé.

Những tưởng rằng cách chăm sóc dưới đây của bố mẹ là tốt và đang cố gắng bảo vệ trẻ nhưng hoàn toàn không phải như vậy.

1. Đo nhiệt độ sai chỗ

Đo nhiệt độ sai chỗ, sai cách sẽ khiến bố mẹ kết luận sai và sử dụng thuốc cũng như can thiệp cho bé không được chuẩn xác có khi còn gây hại cho trẻ. Luôn đảm bảo rằng trong nhà có ít nhất là 2 thiết bị đo nhiệt độ của trẻ. Khi thấy nhiệt độ cơ thể của trẻ ấm hơn bình thường cần kiểm tra kỹ nhiệt độ của trẻ như ở nách, tai, trán hoặc hậu môn xem bé liệu đã phải là sốt hay cơ thể chỉ tăng mức nhiệt trên bình thường, sau đó chườm ấm và theo dõi trẻ, kiểm tra lại nhiệt độ của bé trước khi cho trẻ dùng thuốc.

2. Hạ sốt cho bé bằng rượu hoặc cồn, chanh

Rượu, cồn, chanh có thể làm mát nhanh nhưng nếu như không chọn được loại rượu an toàn hay sử dụng cồn sai cách có thể gây bỏng da thậm chí nếu sơ xuất như bén lửa thì lại càng nguy hiểm hơn. Nếu nhẹ thì bị rát, bỏng nhẹ, nặng thì bị ngộ độc nên bố mẹ tuyệt đối không cùng cách này để hạ sốt cho trẻ. Cũng không nên dùng chanh để hạ sốt cho bé hay cho trẻ tắm chanh thường xuyên bởi chất axit có trong chanh sẽ  khiến da của trẻ bị tổn thương khi trà trực tiếp lên bề mặt hoặc khiến bé cảm thấy đau khi con có những vết thương hở.

Đo nhiệt độ cho bé sai cách cũng là sai lầm thường mắc của nhiều mẹ.

Đo nhiệt độ cho bé sai cách cũng là sai lầm thường mắc của nhiều mẹ.​

Tuyệt đối không dùng biện pháp như cạo gió, cắt lế nặn máu độc để chữa trị cho trẻ nhất là khi bé bị sốt xuất huyết các bác sĩ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xác định vùng nào xuất huyết do bệnh và biện pháp này còn gây cho bé sự đau đớn hoảng loạn. Không dùng các món đồ chơi trẻ em để dụ trẻ ngồi chơi ngoan để tiến hành cạo gió hay cắt lễ cho bé để tránh gây ảnh hưởng cho con sau này.

3. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay khi sốt

Không phải lúc nào trẻ bị sốt cũng cần dùng tới thuốc hạ sốt, bởi không hẳn cứ trẻ sốt là con bị nhiễm trùng hay mắc một bệnh nào đó mà đôi khi do thay đổi thói quen, nơi ở hoặc bé nằm trên chiếc xe đẩy trẻ em đắp quá nhiều chăn hoặc mặc quá nhiều quần áo gây nên thì chỉ cần cởi bỏ bớt đồ cho bé là con hoàn toàn đã có thể tự hạ nhiệt và những trường hợp sốt không do bệnh cũng có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc.

4. Lạm dụng thuốc hạ sốt đặt hậu môn

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi chưa cần thiết hay lạm dụng thuốc hạ sốt đặt hậu môn cũng là sai lầm thường gặp của các mẹ. Thuốc hạ sốt uống hay đặt hậu môn là hoàn toàn giống nhau chính vì thế khi sử dụng quá liều hay lạm dụng chúng đều không tốt cho bé và ảnh hưởng đến gan của trẻ nặng hơn có thể gây ngộ độc.

Mặc cho bé quá nhiều quần áo khi trẻ bị sốt là điều sai lầm.

Mặc cho bé quá nhiều quần áo khi trẻ bị sốt là điều sai lầm.​

Trường hợp các bé bị mẩn ngứa hay bị viêm nhiễm, bị tiêu chảy bố mẹ tuyệt đối không dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn cho bé bởi nó sẽ làm bé khó chịu, ảnh hưởng đến hậu môn và có thể khiến bé sợ đi vệ sinh, hoảng loạn nếu như bố mẹ có những hành động tương tự.

5. Coi miếng dán hạ sốt như bảo bối

Lạm dụng và coi miếng dán hạ sốt giống như vật cứu cánh mỗi khi bé bị sốt cũng là điều hoàn toàn sai lầm mà nhiều mẹ thường mắc phải, nếu như trẻ bị sốt do bệnh thì miếng dán hạ sốt chỉ hạ sốt cho bé tạm thời, trẻ chỉ chấm dứt sốt khi dấu hiệu bênh thuyên giảm. Ngoài ra miếng dán hạ sốt còn làm cho bé dễ giật mình, hoảng sợ và trẻ quấy khóc, mệt mỏi. Thay vì thường xuyên dùng miếng dán hạ sốt như một bảo bối thì mẹ hãy chườm ấm cho trẻ và theo dõi để tìm nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

6. Mặc quá ít hay quá nhiều quần áo

Tuyệt đối không cởi hết quần áo của bé hay cho trẻ dùng quạt bởi khi thân nhiệt của trẻ trở lại bình thường nếu không được ủ ấm ngay cũng có thể gây cho bé mắc các bệnh khác như bị cảm lạnh.

Nhiều mẹ mặc cho bé nhiều lớp quần áo với mong muốn trẻ ra nhiều mồ hôi sẽ nhanh chóng hạ sốt nhưng đôi khi cách này lại phải tác dụng và gây ra quá nhiều tác hại như trẻ tăng nhiệt độ, bé bị co giật, tím tái…

Xem thêm: Những nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: