10 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh cần chú ý (P2)

Chàm, hạt kê, bớt… mà một số bệnh trong 9 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh cần chú ý để có phương pháp phòng ngừa, điều trị tốt nhất cho bé.

6 . Vảy nâu, vàng trên đầu trẻ (cứt trâu)

Hiện tượng nay dân gian hay gọi là “cứt trâu”. Nhiều trẻ sinh ra đã có hiện tượng này hoặc sau này mới xuất hiện. Lý do trẻ bị vảy nâu, vàng trên đầu, có thể ở chân mày không phải do về sinh kém mà do hiện tượng tăng tiết bã nhờn ở trẻ nhỏ.

Bệnh lý này phổ biến và không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Bố mẹ đừng nên cố gắng làm sạch chúng bằng cách dùng khăn lướt lau nhiều lần vì có thể ảnh hưởng đến hệ thống não bộ của bé, do hộp sọ còn non yếu.

Nếu muốn trẻ sạch vế này sớm có thể dùng dầu oliu thoa lên các vết này khoảng 30 phút trước khi gội đầu cho trẻ để các vết này bong ra, rồi dùng khăn mềm để lau đi, nhưng không nên áp dụng với trẻ con quá nhỏ nhé.

Xem thêm: 10 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh cần chú ý (P1)

Vảy vàng, nâu trên đầu trẻ - 1 trong 10 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh cần chú ý

Vảy vàng, nâu trên đầu trẻ - 1 trong 10 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh cần chú ý

7. Chàm sữa (lác sữa)

Nếu thấy ở mặt, hai bên má, có thể lan ra thân mình những mẩn đỏ, rồi trở thành mụn nước nhỏ li ti, đỏ, nứt da, rịn nước sau đó có thể đóng mày và tróc vảy… gây ra những khó chịu cho bé và ảnh hưởng tới làn da. Loại bệnh này thường hay tái phát nếu không điều trị dứt điểm và có phòng ngừa thích hợp như:

- Sử dụng dung dịch làm dịu da để tắm cho bé như cetaphil, Physiogel, Oilatum. Và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế cho bé sử dụng trứng, mỡ động vật, hải sản, nội tạng động vật.

- Giữ vệ sinh chân tay, mặt, miệng sau mỗi lần ăn, bú sữa, tắm sửa kỹ và sạch sẽ cho bé đặc biệt là mùa nóng bằng chậu tắm chuyên dụng hoặc sử dụng chiếc bể bơi cho bé an toàn để bé thoải mái khi tắm và bạn vệ sinh tốt cho bé.

- Môi trường trong lành không khói thuốc, không nước hoa, không thú nuôi

- Tránh cậy cào gây tổn thương da, dễ nhiễu trùng: thường xuyên cắt móng tay, chân để tránh bé gãi.

nước hoa, không thú nuôi.

Chàm sữa,lác sữa - bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh cần lưu ý

Chàm sữa,lác sữa - bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh cần lưu ý

8. Chốc ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu của bệnh chốc ở trẻ sơ sinh là ở vùng mát, quanh mũi, miệng có những nốt mụn đỏ, sau đó vỡ ra, rỉ nước và đóng vảy sau khi nổi 1 – 2 ngày. Nguyên nhân của bệnh này thường do nhiễm khuẩn và rất dễ lây lan nên ngay từ khi có biểu hiện bệnh bố mẹ cần có biện pháp điều trị, phòng ngừa lây lan cho trẻ.

- Giữ gìn vệ sinh cho trẻ toàn thân, mỗi ngày và xử lý các vùng bị bệnh bằng cách sát khuẩn với dung dịch vệ sinh da dịu nhẹ và rửa sạch với nước và bằng lại.

- Không để móng tay để bé ngứa và cào gãi gây ra những tổn thương.

9. Mụn nhọt ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ có các biểu hiện ban đầu là đỏ sưng rồi nóng gây đau nhức, dần dần mềm vỡ ra chảy mủ và thành sẹo ở một hoặc nhiều vị trí trên cơ thể. Mụn nhọt ở trẻ thường do nguyên nhân trẻ bị viêm toàn bộ nang lông và tổ chức xung quanh do vi tu cầu gây nên khiến trẻ cảm thấy đau nhức, khó chịu khóc và ảnh hưởng tới chế độ ăn ngủ, sinh hoạt.

- Cần phải giữ gìn vệ sinh thân thể, môi trường sống, đồ chơi trẻ em mà con hay tiếp xúc.

- Tránh nặn nhọt làm vỡ và dễ dàng gây ra tình trạng viêm da và lây lan thành nhiều nốt mới. Đối với những biểu hiện ban dầu là 1 – 2 mụn nhọt có thể bôi cồn iốt vào đúng chỗ nhọt, hoặc dùng cao tiêu nhọt dán lên. Nếu nhọt đã mềm, nên đến cơ sở y tế chích tháo mủ.

Tốt hơn hết nên đưa trẻ đi khám để có hướng điều trị kịp thời, tránh tự kê đơn và chữa trị cho bé vì có thể để lại nhiều tác hại. Đồng thời kiên các loại hoa quả có tính nóng như: quả ngọt, dứa, mít, xoài, nhãn, chôm chôm, vải hay sử dụng đường…

Mụn nhọt ở trẻ sơ sinh

Mụn nhọt ở trẻ sơ sinh

10. Vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh không phải là bệnh ngoài da nhưng các biểu hiện của chúng liên quan tới da của trẻ mà nếu mẹ không có kiến thức về vấn đề ngày có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm.

- Vàng da sinh lý: đây là hiện thương thường gặp ở các trẻ khoảng từ 1 -7 ngày sau sinh nhưng không nguy hiểm mà chúng sẽ tự mất nên phù huynh không cần lo lắng.

- Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: loại bệnh này rất nguy hiểm và bố mẹ cũng đừng nhầm lẫn với dấu hiệu vàng da sinh lý hay bệnh ngoài da ở trẻ. Loại bệnh này thường gặp ở các bé sinh non với biết hiện vàng da từ đầu đến chân ngay từ khi trào đời và nếu không phát hiện, chẩn đoán đúng thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, trẻ nhiễm độc thân kinh, co giật, hôm mê và tử vong.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: