08 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Khi mới trào đời các trẻ sơ sinh thường có sức đề kháng yếu nên nếu không có những kiến thức chắm sóc và nhận biết biết một số bênh thường gặp ở trẻ sơ sinh thì rất có thể các bé sẽ gặp phải những bất lợi về sức khỏe.

Hãy cùng Subin.vn tìm hiểu 08 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh mẹ nên biết dưới đây nhé!

1. Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Vàng da sinh lý là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh dù sinh thiếu hay đủ tháng bởi lý do là hồng cầu của trẻ sơ sinh bị vỡ, giải phóng ra các sắc tố mật và gây nên hiện tượng trên. Kèm theo đó là biểu hiện nước tiểu trẻ có màu vàng chứng tỏ có sự chuyển hóa bilirubin theo nước tiểu ra ngoài.

- Đối với trẻ sinh đủ tháng: hiện thượng này thường bắt đầu từ khoảng thời gian 4 – 5 ngày đến khoảng 9 – 10 ngày sau sinh bắt đầu chấm dứt.

- Đối với trẻ sinh non: bệnh lý vàng da sẽ kéo dài hơn.

Khi trẻ bị vàng da sinh lý bố mẹ không nên quá lo lắng chỉ cần uống thêm nước và cho trẻ tắm nắng vào mỗi buổi sáng từ khoảng 7 – 8h (tùy thuộc theo mùa) vì trẻ vẫn có sức khỏe bình thường, bú tốt và các tri giác vẫn hoạt động tốt.

2. Viêm rốn ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường được băng rốn cho tới khi rụng rốn khoảng từ 4 – 12 ngày hoặc muộn hơn nếu là trẻ sinh non. Chính vì vậy, trong thời gian này, bố mẹ phải biết cách vệ sinh, tắm rửa cho bé đúng cách để tránh trẻ bị viêm rốn, trẻ lâu rụng rốn.

Khi thấy rốn sưng đỏ tấy lên, đầu rốn chảy ra các chất mủ hoặc rỉ ra chất dịch nhiều mũ thường có mùi hôi thối khó chịu nên sát khuẩn bằng cồn 70 độ và đi khám khi trẻ có biểu hiện sốt, rốn có nhiều mũ, chảy máu.

 Nên giữ vệ sinh rốn cho trẻ, chọn chậu tắm, bể bơi cho bé tắm với chất lượng an toàn, nguồn nước sạch sẽ và tránh nước dính vào rốn trẻ để không phải tiếp xúc với vi khuẩn, ấm ướt khiến trẻ bị viêm rốn do sức đề kháng, miễn dịch của trẻ rất kém.

Viêm rốn ở trẻ sơ sinh

Viêm rốn ở trẻ sơ sinh

3. Hiện tượng rôm sảy

Khi da trẻ ở những nơi nếp gấp, hoặc ở tất cả các